มน.เปิดตัวผลิตผลิตภัณฑ์เซรั่มดูแลผิวจากสารสกัดโคนต้นหม่อน แห่งแรกของประเทศ  

เมื่อเวลา  14.00 น.ของวันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร รองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกร.เนติ วระนุช ผู้อำนวยการสถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิง ทัศนา พทักษ์สุธีพงศ์,รองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิงกรกรนก อิงคนินันท์  นักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์เซรั่มดูแลผิวจากสารสกัดโคนต้นหม่อน ภายใต้โครงการ Innovation Hubs เพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานนวัตกรรมของประเทศ ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 กลุ่มเรื่องสังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society) หลังจากได้ทำการวิจัยและพัฒนาต่อยอดมาตั้งแต่ปี 2551 ที่ผ่านมา จนได้ทำการทดสอบทางคลินิกกับกลุ่มอาสาสมัครเบื้องต้นปรากฎว่า ได้ผลดี จึงได้ทำการเปิดตัวให้แก่ผู้ประกอบ ได้สามารถมาติดต่อซื้อผลิตภัณฑ์ฯ เพื่อนำไปทำเป็นแบรนด์ของตนเอง

รองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิง ทัศนา พทักษ์สุธีพงศ์ นักวิจัย กล่าวว่า ปัจจุบันต้นม่อน ในประเทศไทยหาได้ง่ายและมีหลายหน่วยงานได้นำผลิตภัณฑ์ทั้งใบ ผล นำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆจำนวนมาก แต่ทางนักวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ทำการศึกษาทุกส่วนของต้นม่อน แล้วปรากฏว่าโคนต้นหม่อน มีสรรพคุณในการนำมาเป็นผลิตทางเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี จึงได้ทำการทดลองกับโคนต้นม่อน ที่มีอายุกว่า 15 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นต้นที่โตเต็มที่ จึงจะสามารถนำไปสกัดได้เป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างทั้ง เซรั่ม,บอดี้โลชั่น,โทเน้อ สำหรับเช็ดหน้า,อายเซรั่ม บำรุงรอบดวงตา,ครีมบำรุงสำหรับกลางวันและกลางคืน ซึ่งทุกตัวสามารถผิวพันธุ์ให้สดชื่นชะลอความแก่ได้

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิงกรกรนก อิงคนินันท์   กล่าวว่า เครื่องสำอางดังกล่าว อยู่ในรูปแบบเซรั่มบำรุงผิวหน้า มีสระสำคัญหลักจากการสกัดโคนต้นหม่อนที่คัดเลือกส่วนของพืช สายพันธุ์และอายุ มาเป็นอย่างดี  โดยสารสกัดที่ใช้มีคุณสมบัติทำให้ผิวกระจ่างใส และมีฤทธิ์แอนตี้ออกซิแดนท์ ผสานรวมกับการใช้นวัตกรรมนาโนโลยี ในการนำส่งสารสกัดทำให้เข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น ช่วยให้ผิดชุ่มชื้น และบำรุงผิวให้กระจ่างใสเป็นธรรมชาติ โดยผลิตภัณฑ์เซรั่มดูแลผิวจากสารสกัดโคนต้นหม่อน ได้แต่งกลิ่นให้มีความหอม เมื่อใช้แล้วจะรู้สึกถึงความหรูหราและสดชื่น เนื้อเซรั่มซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี เมื่อลูกค่าใช้จะรู้สึกได้ถึวามอ่อนโยนของเนื้อเซรั่ม

รองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกร.เนติ วระนุช ผู้อำนวยการสถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า หลังจากได้ทำการวิจัยและทำเป็นผลิตภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็จะดำเนินการยื่นจดอนุสิทธิบัตร พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอกชน ที่สนใจมาซื้อผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปทำเป็นแบรนด์ของตนเอง เพื่อจำหน่ายตามท้องตลาดต่อไป ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบเอกชนหลายราย ได้ติดต่อกันหลายรายแล้ว ผู้ใดสนใจสามารถสอบถามได้ที่สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้

///////

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น