ผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบเพิ่มมีอปท.ในพิษณุโลกซื้อรถดูดโคลนแพงผิดปกติอีกหรือไม่

วันนี้ 18 เมษายน 2561 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ตนได้มอบหมายให้ท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลกไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) กรณีเทศบาลเมืองอรัญญิก จัดซื้อรถดูดสิ่งปฏิกูลราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง กระทั่งนำไปสู่การเข้าไปตรวจค้นบ้านพักของนายนรินทร์ วัฒนกุลชัย นายกเทศมนตรีเมืองอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  เพื่อหาหลักฐานเอกสารประกอบสำนวนคดี เมื่อ 11 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ยืนยันว่า ตนกำลังตรวจสอบว่ามีหน่วยจัดซื้อรถดูดโคลนลักษณะดังกล่าวมีอีกหรือไม่  ซึ่งได้สั่งการไปท้องถิ่นทุกท้องถิ่นว่า มีการจัดซื้อแบบนี้อีกหรือไม่ ในจังหวัดพิษณุโลก เชื่อว่า น่าจะมีมากกว่า 1 แห่ง ทั้งนี้หลังที่ตรวจสอบพบกว่า 10 จังหวัดนั้น พบว่า รถรุ่นนี้แพงเกินความเป็นจริง และเป็นงบประมาณที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ละแห่งตั้งงบของตนเอง เพื่อจัดซื้อในปี 2556

“มอบหมายให้ท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลกไปตรวจสอบ และท้องถิ่นจังหวัดจะทำเรื่องเสนอลงไปให้ตรวจสอบตามที่(ส่วนกลาง) สั่งมา นอกจากเทศบาลเมืองอรัญญิก แล้วยังมีที่ไหนจัดซื้ออีก รวมทั้งในส่วนของเทศบาลนครพิษณุโลก และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก แต่วันนี้ ยังไม่มีรายงานเข้ามา  ซึ่งอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น ได้สั่งการลงไปยังท้องถิ่นจังหวัดทุกจังหวัดตรวจสอบเช่นเดียวกัน”

“รถรุ่นนี้ซื้อแพง 17.5 ล้าน ราคาแพงเกินไป พอเข้าไปตรวจพบมี 10 กว่าจังหวัด ซึ่งพิษณุโลกก็เป็นหนึ่งในนั้น ทางปปป.จึงส่งคนมาค้นบ้านนายกอรัญญิก ผลจากที่ไปตรวจ พบว่าเป็นงบที่ตั้งกันเอง เมื่อปี 56 เชื่อว่า หลังจากนี้ จะมีต่อ  เพราะเป็นราคาผิดปกติ”นายภัคพงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมาทีมตรวจค้นภายใต้การนำ พ.ต.อ.ฤทธิกร สายสนั่น ณ อยุธยา ผกก.6 บก.ปปป.ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 6(ป.ป.ท.เขต 6) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน 9 พล.ร.4  บุกค้นบ้านนายกเทศบาลเมืองอรัญญิกถือว่าเป็นไปนโยบายปราบปรามทุจริตซึ่งปล่อยแถวกระจายกำลังไปทั่วประเทศในหลายจังหวัด ซึ่งพิษณุโลกเป็น 1 ในกว่า  10 แห่งทั่วประเทศที่มีข้อมูลทุจริต

แสดงความคิดเห็น