เครือข่ายลุ่มน้ำชมภู ทวงถามคดียิงพิทักษ์ โตนวุธ แกนนำต้านโรงโม่หิน

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นำโดยนายโม คำคูน ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู พร้อมเครือข่าย ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการติดตามหาตัวคนร้ายยิงนายพิทักษ์ โตนวุธ แกนนำเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ที่ถูกยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2544 หรือ 17 ปีที่ผ่านมา หลังจากเคลื่อนไหวต่อต้านการเปิดโรงโม่หินในพื้นที่ ต.ชมพู ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ เหมือนกับที่เคยรวมตัวมาเรียกร้องทุกปีที่ผ่านมา พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน โดยมีนายไพบูลย์ ณบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับเรื่อง

พร้อมกันนี้นายโม พร้อมแกนนำได้ยื่นหนังสือต่อ เรียกร้องมีทั้งหมด 5 ข้อด้วยกันอาทิ ขอให้เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิษณุโลก มารับผิดชอบดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีลอบสังหารนายพิทักษ์ โตนวุธ มาลงโทษตามกฎหมาย , ให้ยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนคลองชมภูโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะจะส่งผลลกระทบต่อระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ และสมควรที่จะส่งเสริมฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติ, ใช้มาตรา 44 ดเนินการเพิกถอนประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมเนินมะปราง ตามประกาศอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก โดยเร่งด่วน และให้ส่งเสริมผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างมีส่วนร่วมและยั่งยืน เป็นต้น


ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เรื่องของคดีของนายพิทักษ์ โตนวุธ นั้นก็ให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูเกี่ยวกับคดีให้มีความรัดกุมมากที่สุดเพื่อหาคนร้ายมาดำเนินคดี ส่วนเรื่องของการสร้างเขื่อนคลองชมพู นั้น อาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่อาจจะต้องปรับให้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดเล็กไว้ให้ประชาชนได้ใช้ในฤดูแล้ง โดยจะคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ระบบนิเวศ ให้มากที่สุด เพื่อคนและป่าอยู่ได้เช่นกัน


/////////////

แสดงความคิดเห็น