ผบช.ภ.6 แจงให้ 3 ตร.ทำร้ายนศ.ราชภัฏพิบูลฯกลับเข้ารับราชการต้องรอผลศาลฏีกา

 เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 2561 ที่ห้องประชุม สภ.เมืองพิษณุโลก พล.ต.ท.ทวิชชาติ  พละศักดิ์  ผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 6 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ถาวร  แสงฤทธิ์  ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก และ พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีมีข่าวปรากฏในสื่ออินเตอร์เน็ต ในเฟซบุ๊กของนายเกิดผล  แก้วเกิด ทนายความ ได้โพสต์ระบุว่าข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน 3 นาย ประกอบด้วย ส.ต.อ.สุบิณ  นุชขำ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลก ร.ต.ท.ธนาคาร  ชัยพิพัฒน์ สังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก และ ร.ต.อ.วุฒิภัทร  บัวอุไร สังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก (ตำแหน่งในขณะนั้น) ซึ่งตกเป็นจำเลยทำร้ายร่างกายนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก จำนวน 5 คน จนได้รับบาดเจ็บสาหัสทางร่างกายและจิตใจ เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน  17 มี.ค. 59 ตามที่ปรากฏเป็นข่าวใหญ่โตในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 3 คน โดยไม่รอลงอาญา หากแต่ตำรวจภูธรภาค 6 มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 3 นาย กลับเข้ารับราชการเป็นตำรวจในตำแหน่งเดิม ยศเดิม และเงินเดือนเท่าเดิม สร้างความเคลือบแคลงใจและสงสัยให้กับสังคมเป็นอย่างมาก

พล.ต.ท.ทวิชชาติ  พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 เปิดเผยว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทาง พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง อยากให้ตำรวจชี้แจงกับพี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาทางตำรวจภูธรภาค 6 ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน ว่าต้องคดีอาญาจึงมีเหตุอันควรให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามกฎ ก.ตร.  กระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก รายงานว่าคณะกรรมการสอบสวนได้พิจารณาแล้ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงให้รอคำพิพากษาศาลถึงที่สุด เพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการทางวินัย ทั้งนี้จะครบกำหนด 240 วัน ในวันที่ 24 มิ.ย. 60 หากแต่การพิจารณาสั่งการทางวินัยไม่แล้วเสร็จ จึงขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัย ครั้งที่ 1 ออกไปมีกำหนด 60 วัน แต่คดีอาญายังไม่สิ้นสุดก็ต้องขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัย ครั้งที่ 2 ออกไปอีก 60 วัน เนื่องจากต้องรอคำพิพากษาศาลถึงที่สุดประกอบการพิจารณา ซึ่งตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 มาตรา 87 วรรคสอง จะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน กลับคืนสู่ฐานะเดิมนับแต่วันครบกำหนดเวลาดังกล่าว จึงเสนอเรื่องมายังตำรวจภูธรภาค 6 ดำเนินการให้ผู้ถูกกล่าวหาคืนสู่ฐานะเดิมต่อไป ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.60 ที่ผ่านมา

และเพื่อความสบายใจหลายฝ่าย ตนเอง ได้สั่งให้ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก สั่งย้าย 3 นายตำรวจดังกล่าว ให้ข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหาและอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องสู้คดีในชั้นศาลฎีกา ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 61 ซึ่งตน ขอยืนยันว่าทางตำรวจภูธรภาค 6 ไม่ได้ช่วยเหลือตำรวจที่กระทำความผิด แต่ต้องทำไปตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งกระบวนการทางคดีอาญาและการดำเนินการทางวินัยควบคู่กันไป หากถึงที่สุดแล้วศาลฎีกาตัดสินมีความผิดจริง ผู้กล่าวหาก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมายและออกจากราชการทันที

นอกจากนี้ถ้าหากว่าฝั่งของผู้เสียหาย มีเรื่องไม่สบายใจหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับตนเองได้โดยตรง ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของตำรวจที่รับใช้ประชาชนทุกคน พล.ต.ท.ทวิชชาติ  พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 กล่าวทิ้งท้าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

23 มี.ค.2559 นศ.ราชภัฏพิบูลฯร้องผบช.ภ.6ถูกตร.นอกเครื่องแบบทำร้ายสาหัส

https://www.phitsanulokhotnews.com/2016/03/23/83177

////////////////

24 มี.ค.2559 ผบช.ภ.6ให้ตร.3นายทำร้ายนศ.ราชภัฏพิบูลฯออกจากราชการไว้ก่อน

https://www.phitsanulokhotnews.com/2016/03/24/83215

 

แสดงความคิดเห็น