ปิดถ้ำทุกแห่งในอ.เนินมะปรางจ.พิษณุโลกไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

ถ้ำทุกแห่งในพิษณุโลก ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยเฉพาะ ถ้ำลอด ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล อ.เนินมะปราง สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำยอดนิยมของพิษณุโลก ช่วงฤดูฝนได้สั่งปิด ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำเป็นอันขาด เพราะเกรงอันตราย จะเที่ยวได้แค่เพียงปากถ้ำเท่านั้น

28 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพิษณุโลก เป็นจังหวัดที่มีถ้ำเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในพื้นที่ราบสูงของเทือกเขาเพชรบูรณ์ จนกระทั่งนำมาใส่ไว้ในคำขวัญของจังหวัด คือ ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา  และถ้ำลอด  ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล ก็ถือว่าเป็นถ้ำยอดฮิต  ที่มีผู้เดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง เพราะสามารถเดินลอดทะลุภูเขาทั้งลูกไปได้ โดยผู้สื่อข่าวได้รุดเข้าไปสังเกตการณ์ พบว่าวันนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวกันบ้างแต่ก็บางตา หลังมีข่าว 13 นักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย จังหวัดเชียงราย ติดหลงอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน   

โดยเฉพาะที่ ถ้ำลอด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล  อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้ปิดลง เพราะช่วงนี้พื้นที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก มีฝนตกเกือบทั้งวัน  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะได้มาชมเพียงแค่หน้าปากถ้ำ และกราบไหว้พระวัดถ้ำทองเจริญธรรม (ถ้ำลอด ) เท่านั้น  โดยเมื่อสังเกตจากปากถ้ำ วันนี้เริ่มมีน้ำไหลเป็นทางยาวจากภายในถ้ำสู่ภายนอกแล้ว ส่วนภายในห้องโถงในถ้ำชั้นแรก ทางวัดและเจ้าหน้าที่ยังได้มีการติดไฟฟ้า ให้แสงสว่างแก่นักท่องเที่ยว  ได้มองเห็นภายในถ้ำ แต่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าไปภายใน  เพราะเกรงอันตรายจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลก มีถ้ำท่องเที่ยว ที่สามารถเข้าชมอย่างสวยงามใหญ่ ๆ มีจำนวน 3 แห่ง แต่เล็กๆ ก็มีอยู่ นับกว่า 10 แห่ง แต่ละแห่งได้สั่งปิดกันหมดแล้ว ห้ามนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมถ้ำแต่อย่างใด เนื่องจากปกติในช่วงฤดูฝนก็จะมีน้ำท่วมทุกปี นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าชมได้อยู่แล้ว 

////////////

แสดงความคิดเห็น