จ.พิษณุโลกขึ้นป้ายเตือนห้ามเที่ยวถ้ำพระวังแดงในฤดูฝน

เวลา 13.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่น้องๆนักฟุตบอล และโค้ช ทีมหมูป่าอาคาเดมี่ จำนวน 13 คน ไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนที่จ.เชียงราย  ทำให้ทางจังหวัดพิษณุโลก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้ออกตรวจสอบและเตือนนักท่องเที่ยวที่ท่องเที่ยวตามถ้ำต่างๆในจังหวัดพิษณุโลก ห้ามเข้าถ้าในช่วงฤดูฝน วันนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พร้อม เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 39 และ อบต.ชมพู ได้ลงพื้นที่ถ้ำพระวังแดง หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแหล่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพื่อตรวจสอบสภาพถ้ำและติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปท่องเที่ยวถ้ำในช่วงฤดูฝน เพราะหวั่นอาจเกิดเหตุการณ์เหมือนที่น้องๆนักฟุตบอล และโค้ช ทีมหมูป่าอาคาเดมี่ ไปติดถ้ำได้

นายบุญชนะ คลองภูเขียว นายกอบต.ชมพู กล่าวว่า สำหรับถ้ำพระวังแดงเป็นถ้ำที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยยาวประมาณ 13.761 กิโลเมตร โดยทั่วไปช่วงหน้าฝนจะห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวเนื่องจากสภาพถ้ำมืด และมีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา โดยที่ผ่านมาที่ถ้ำพระวังแดง แห่งนี้เคยมีคนหลง 2 ครั้ง ครั้งแรก พระภิกษุหลงแล้วออกมาได้ ส่วนครั้งที่ 2 เมื่อ4-5 ปี ที่แล้วสามเณร 2 รูป จากทับคล้อ ก็หลงในถ้ำพระวังแดงอยู่ 3 วัน 3 คืน จึงช่วยออกมาได้ ดังนั้นวันนี้จึงได้มาสำรวจและดูป้ายเตือนห้ามท่องเที่ยวถ้ำในช่วงหน้าฝน อีกทั้งจะได้ประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านรับทราบว่าห้ามเข้าไปในถ้ำในช่วงหน้าฝนนี้

ส่วนสภาพถ้ำวันนี้ด้านหน้าถ้ำเป็นห้องโถง มีหินงอกหินย้อนสวยงาม จากนั้นภายในถ้ำเดินลงไปก็จะมีสภาพที่มืดไม่มีแสงสว่าง แต่มีน้ำไหลตามห้องโถงตลอดเวลา ซึ่งภายในห้องโถลงนั้นก็จะมีปลาหายากคือ ปลาตาเดียว อาศัยอยู่ ขณะที่ถ้ำพระวังแดงแห่งนี้ เคยนักสำรวจชาวต่างชาติ เคยมาสำรวจถ้ำจนสุดปลายถ้ำระยะทาง 13.761 กิโลเมตร แล้ว แต่นักท่องเที่ยว ยังไม่สามารถไปเที่ยวชมได้ตลอดสันทางดังกล่าว เนื่องจากมีแอ่งน้ำ หินงอก หินย้อน ทางคับแคบจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็จะไปเที่ยวชมถ้ำพระวังแดง บริเวณห้องโถงด้านหน้าและด้านในอีกเพียง 1-2 ห้องเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการเที่ยวชม

//////////////

แสดงความคิดเห็น