เฝ้าระวังน้ำคลองชมพูล้นตลิ่งเจอฝนชุกสูงกว่า 6 เมตร

หลังจากฝนตกหนักเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงสู่คลองชมพู สูงกว่า 6 เมตร ทำให้เครื่องวัดระดับเตือนภัย ทุกๆ20 นาทีให้ชาวบ้านระมัดระวังต่อเนื่อง หากคืนนี้ฝนตกลงมาอีก อาจต้องอพยพขึ้นไปอยู่ศาลาการเปรียญวัดชมภู

วันที่ 5 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักที่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงสู่คลองน้ำชมพู บ้านคลองชมพู ชมพู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ปริมาณน้ำฝนวัดได้กว่า 100  มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองชมพู สูงกว่า 6 เมตร และทำให้เครื่องวัดระดับน้ำที่สะพานข้ามคลองชมพู และติดตั้งสัญญาณเตือนภัยไว้ หากเกิดระดับน้ำสูงและเป็นอันตราย ได้ดังทุกๆ 20 นาที เพื่อเตือนประชาชนในหมู่บ้านระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน

นายวุ่น  เตื่อยชาวนา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านชมพู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากลงสู่ลำน้ำชมพู ทำให้ชาวบ้านต่างเฝ้าระวัง 24 ชม. เนื่องจากในช่วงเช้าระดับน้ำที่วัดได้มีระดับน้ำสูง 6.20 เมตร เกือบล้นสะพานข้ามแม่น้ำชมพู ที่เชื่อมในหมู่บ้าน  แต่หลังจากเวลาผ่านไประดับน้ำค่อยๆลดลง เหลือเพียง  5.60 เมตร แต่สัญญาณเตือนภัย ยังคงดังทุกๆ  20 นาที ซึ่งหากเกิดฝนตกลงมาอีกในค่ำคืนนี้อีก น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากลงมาอีก อาจำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งชาวบ้านก็ต้องประกาศทางเสียงตามสายให้ชาวบ้าน เตรียมตัวอพยพมาอยู่ที่ศาลาการเปรียญวัดชมภูทันที 

////////////////

 

แสดงความคิดเห็น