น่าชื่นชมออกกำลังกายไปเก็บขยะไปด้วยที่สวนชมน่านฯพิษณุโลก

28 กันยายน 2561 ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง จ.พิษณุโลก สวนสาธารณะใจกลางเมืองคู่ขนานไปกับสองฝั่งแม่น้ำน่าน เป็นจุดที่ประชาชนชาวพิษณุโลกนิยมมาออกกำลังกาย ทั้งเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน กันจำนวนมากทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่ปัญหาหนึ่งที่เห็นเป็นประจำคือ ความมักง่ายของใครหลาย ๆ คน ที่มาใช้บริการพักผ่อนในสวน ซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ใส่กล่อง ใส่แก้ว ใส่ถุงมานั่งรับประทานชมบรรยากาศร่มรื่น แต่เมื่อจะลาจาก กลับฝากทิ้งไว้เศษขยะกลาดเกลื่อนหลายจุด ทั้งลานวิ่งด้านล่าง สนามหญ้าริมตลิ่ง ที่จะสังเกตเห็นถุงขยะตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าได้อย่างชัดเจน

กระนั้นก็ตาม ยังมีชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง ที่มาออกกำลังกายเดินวิ่งเป็นประจำ ไม่ยอมนิ่งดูดาย ทุกเช้าก็จะมาออกกำลังกายเดินวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว และจะพกถุงดำ ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ติดตัวมาด้วย ออกกำลังกายเสร็จแล้ว ก็จะค่อย ๆ เดินลงไปตามริมตลิ่ง ไล่เก็บเศษขยะที่ผู้คนทิ้งไว้ รวมรวมใส่ถุงไว้และนำขึ้นมาทิ้งยังจุดที่รถขนขยะของเทศบาลจะมาเก็บได้

ผู้สื่อข่าวได้พบกับชายวัยกลางคนรายหนึ่ง เจ้าตัวไม่ขอประสงค์ให้ออกนาม พบเห็นออกกำลังกายทุกเช้า บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เดินเก็บมานานแล้ว หลังจากช่วงเช้ามาวิ่งออกกำลังกายประมาณ 07.00-08.00 น. เสร็จแล้วก็จะไล่เดินเก็บเศษขยะ ที่มักจะพบมากในทุกเช้า ทนเห็นไม่ไหว ที่นี่เป็นสวนสาธารณะกลางเมือง เป็นหน้าเป็นตาของเมืองพิษณุโลก อายนักท่องเที่ยวที่มาพบเห็น ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เอาของกินลงมากินได้ แต่จะเก็บขึ้นไปทิ้งในถังขยะด้านบนฝั่งไม่ได้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้มันก็ดูไม่สะอาดตา และถ้าน้ำขึ้นก็จะไหลลงแม่น้ำไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้ ยังพบเห็นผู้มาออกกำลังกายอีกหลายท่าน ที่ปฏิบัติตัวเก็บเศษขยะเช่นเดียวกับชายคนนี้ ออกกำลังกายไปด้วย เก็บเศษขยะไปด้วย น่าชื่นชมเป็นอย่างมากมาก สำหรับผู้มีจิตสาธารณะให้ความใส่ใจช่วยรักษาความสะอาดบ้านเมือง

……………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น