ตร.ดำเนินคดี 3 ข้อหาหนักกับ 2 ชาวเวียดนามค้าซากเสือรมควัน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก สามารถจับกุมนายเล บินห์ อายุ 40 ปี   และนายเหงียน วัน ตุง อายุ 29 ปี    2 หนุ่มชาวเวียดนาม ที่ลักลอบขนซากเสือขึ้นรถทัวร์จาก จ.ตาก จะเดินทางต่อไปที่ จ.หนองคาย เพื่อข้ามฝั่งไปลาวแล้วจะกลับประเทศเวียดนาม แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน เนื่องจากคนขับสังเกตเห็นพิรุธขณะแวะจอดที่ชานชาลาศูนย์ขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 จ.พิษณุโลก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ต.ค. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมด้วย นายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายณรงค์  บ่วงรักษ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้นำซากเสือมาทำการตรวจสอบเพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน พบว่าเป็นซากเสือโคร่งเพศผู้อายุประมาณ 15-20 ปี มีความยาวตั้งแต่หัวถึงหางกว่า 3 เมตร น้ำหนักตัวมากถึง 200 กก. ซึ่งถือว่าเป็นซากเสือโคร่งที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก มีการชำแหละแยกชิ้นส่วนเอาไว้เป็นอย่างดี อาทิ กะโหลก เขี้ยว ขาหน้า ขาหลัง ซี่โครง อวัยวะเพศ เนื้อย่างรมควันแดดเดียว เป็นต้น แต่ไม่พบหนังเสือและอวัยวะเครื่องใน ซึ่งถ้าหากส่งออกไปต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 2 ล้านบาท

ด้าน นายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบแยกชิ้นส่วนต่างๆ ของซากเสือโคร่งที่มีมากว่า 23 ชิ้น นำมาชั่งพร้อมบันทึกรายละเอียดเบื้องต้น โดยจะต้องรอเก็บซากเสือโคร่งเอาไว้ก่อน นอกจากนี้ยังพบเปลือกไม้กฤษณาที่เป็นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 2 กก. ซุกซ่อนมากับซากเสือโคร่งด้วยมูลค่าหลายแสนบาท  สำหรับเสือโคร่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 181 ห้ามครองครองโดยเด็ดขาด เพราะจำนวนเสือโคร่งในปัจจุบันเหลือน้อยมาก  แจ้ง 3 ข้อหา คือ  แจ้งข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้นจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท

สำหรับซากเสือหลังจากนี้ก็จะทำการเก็บรักษาไว้ก่อนที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก)  เพื่อใช้ในการสอบสวนจากนั้นประมาณ 1 เดือนหากว่าไม่ใช้ในการสอบสวนก็จะทำลาย

ในขณะที่การดำเนินคดี  พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า ได้รายงานกับทางผู้บังคับบัญชาและประสานกับทางสืบสวนสอบสวนภาค 6 เตรียมขยายผลเส้นทางการลำเลียงซากสัตว์ป่าคาดว่าน่าจะทำเป็นขบวนการลักลอบค้าสัตว์ ซึ่งจะได้ขยายผลสอบสวนต่อไป ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ก็จะได้มีการประสานทาง ตม.ตรวจสอบเรื่องการเข้าเมืองว่าถูกกฎหมายหรือไม่ โดยเบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

//////////

 

แสดงความคิดเห็น