ขุดพบโครงกระดูกโบราณพร้อมถ้วย-ชาม คาดมีอายุหลายร้อยปีที่อ.บางระกำ

เย็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านคลองวัดไร่ ม.4 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีชาวบ้านขุดพบโครงกระดูกสภาพสมบูรณ์จำนวนมาก พร้อมด้วยถ้วยชามโบราณ คาดบริเวณจุดที่ค้นพบเป็นสุสานเก่า โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้านพบเป็นลูกปัดโบราณจำนวนมาก มีนักค้าของโบราณมาซื้อต่อให้ราคาสูงถึง เม็ดละ กว่า 1 หมื่นบาท

นายอำนาจ แซวใจดี อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านคลองวัดไร่ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อประมาณสัก 50 ปีก่อน บริเวณแถวนี้มีซากโบราณวัตถุ น่าจะเป็นวัดโบราณ ต่อมาก็ชำรุดทรุดโทรมพังลงไป จนปัจจุบันเจ้าของที่ระแวกนี้ก็ทำธุรกิจบ่อทราย จะมีรถแบ็คโฮเข้ามาขุดทรายเวลาฝนตกชะหน้าดินก็จะเห็นเป็นเศษถ้วยชาม ไห ของโบราณ ชาวบ้านก็มักจะมาขุดทรายนำไปร่อนน้ำ ก็จะได้พวกของโบราณเช่นลูกปัดขนาดเล็ก หรือลักษณะคล้ายหินก้อนๆ มีลวดลายสวยงาม ก็จะมีนักค้าของเก่า-ของโบราณ มาขอซื้อต่อไปบางชิ้นราคาสูงกว่าเม็ดล่ะ 1 หมื่นบาท

นายอำนาจฯ เล่าต่อว่าก็เพิ่งจะมีวันนี้ ที่รถแบ็คโฮ ขุดลึกขึ้น จนไปพบเหมือนถ้วยชามโบราณ ชาวบ้านเลยไปขุดมือต่อก็พบว่าเป็นหลุมฝังศพมีกระดูกมนุษย์ หัวกะโหลกเรียงรายเป็นรูปคน บริเวณโดยรอบก็มีถ้วย ชาม ไห โบราณ ที่แตกบ้าง บ้างชิ้นมีสภาพสมบูรณ์ชาวบ้านก็ช่วยกันนำโครงกระดูกขึ้นมาไว้ที่ศาลปู่ย่า ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการตรวจสอบดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำโครงกระดูก และถ้วยชามโบราณเหล่านี้ไปตรวจสอบว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์ที่อยู่ในยุคสมัยใด และอาจมีการตรวจสอบว่าพื้นที่ระแวกดังกล่าวเป็นสถานที่โบราณหรือวัดเก่าหรือไม่ต่อไป

แสดงความคิดเห็น