หนุ่มต.หอกลองเลิกทำนาหันมาทำซุ้มไม้ไผ่ขายสร้างรายได้ดี

หนุ่มต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ยอมทิ้งนากว่า 50 ไร่ หลังทำแล้วขาดทุน หันมาตระเวนซื้อไม้ไผ่ มาดัดแปลงประกอบเป็นซุ้มไม้ไผ่ แคร่ และของใช้จากไม้ไผ่หลากหลายชนิด สร้างรายได้ต่อเดือน 4-5 หมื่นบาท

วันที่ 3 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมถนนพิษณุโลก-พรหมพิราม ม.1 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก มีซุ้มไม้ไผ่ ขนาดเล็กใหญ่ รวมถึงแคร่ไม้ไผ่ และของใช้จากไม้ไผ่หลากหลายชนิดวางจำหน่ายอยู่ริมถนน ประชาชนที่สัญจรผ่าน แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย

จากการสอบถามเจ้าของร้าน คือนายเพชร น้อยรุ่ง อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเจ้าของซุ้มไม้ไผ่ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้วตนและครอบครัวประกอบอาชีพทำนาอยู่ที่ หอกลอง เนื้อที่กว่า 50 ไร่ แต่ทำแล้วก็ไม่ประสบความสำเร็จ ขาดทุน เพราะในช่วงนั้นราคาข้าวตกต่ำมาก จึงอยากหารายได้เสริมด้วยการสร้างงานจากไม้ไผ่ ออกมาเป็นซุ้มนั่งเล่น แคร่ไม้ไผ่ คอกเด็ก และสินค้าประเภทอื่นๆ หากมีออเดอร์ ในเวลาต่อมาจึงย้ายมาเช่าบ้านอยู่ริมถนนพิษณุโลก-พรหมพิราม เพื่อนำซุ้มเหล่านั้นมาวางขาย ปรากฏว่า ขายดี คนที่สัญจรผ่านไปมา ก็จะแวะถามแวะอุดหนุนตลอด รวมถึงมีออเดอร์สั่งทำด้วย ตนจึงเริ่มจ้างญาติพี่น้อง 6 คนมาช่วยกันทำ แต่ตนและครอบครัวก็ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้มาแต่ก่อน ไม่เคยได้เรียน หรืออบรมอะไร อาศัยครูพัก ลักจำไปเห็นที่ไหนก็ลองศึกษาดู และกลับมาลองออกแบบไปเรื่อยๆ

นายเพชรฯ บอกต่ออีกว่า ช่วงนี้เริ่มประสบปัญหาเรื่องหาไม้ไผ่มาทำ ในพื้นที่ตอนนี้ไม้ไผ่ที่ใช้ เช่น ไผ่ตรง ไผ่เลี้ยง ไผ่ซาง ขาดแคลน ต้องตระเวนหาซื้อตามต่างจังหวัด เช่น สุโขทัย อุตรดิตถ์ แพร่ บางครั้งหาไม่ได้ต้องไปซื้อถึง เชียงใหม่ก็มี ซึ่งราคาก็สูงตามไปด้วย ส่วนราคาขายก็ไม่แพงเกินไป เป็นราคาที่ร่วมส่งแล้วในจังหวัด มีราคาเริ่มตั้งแต่พวกแคร่ไม้ไผ่ราคา 400-600 คอกเด็ก 1500 ซุ้มมี 3 ขนาด ราคาเริ่มตั้งแต่ 3200-5000 บาท นอกเหนือจากนี้ก็คือรับสั่งทำตามออเดอร์ ราคาไม่แพง ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ที่ยึดอาชีพนี้ ตนทำซุ้มไม้ไผ่ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1000 ซุ้ม ซึ่งต่อเดือนไม้ไผ่เหล่านี้สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เฉลี่ยเดือนล่ะ 4-5 หมื่นบาท โดยเฉพาะช่วงเทศกาล อย่างปีใหม่ หรือสงกรานต์ จะขายดีมาก

สำหรับท่านใดที่ต้องการอุดหนุน ซุ้ม แคร่ ไม้ไผ่ หรือต้องการสั่งทำตามออเดอร์ก็สามารถโทรไปสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 082-3952217

แสดงความคิดเห็น