งานแฮนด์เมด”ลุงหวล ต.บึงพระ” จากวัสดุเหลือใช้สู่รายได้เลี้ยงครอบครัว

ที่บ้านเลขที่ 89/68 ม.7 ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักของลุงหวล เพชรพงษ์ อายุ 76 ปี ที่อาศัยอยู่กับภรรยาในวัยที่ไล่เลี่ยกัน ซึ่งภายในบ้านเต็มไปด้วย งานศิลปะหัตกรรม จากสิ่งของ วัสดุเหลือใช้ รอบตัว ที่นำมาประยุกต์ ออกแบบ เลียนแบบ เทียบของจริง จนออกมาเป็นงานแฮนด์เมด ตกแต่งบ้าน และสวน หลายพันชิ้น ในระยะเวลากว่า 20 ปี ที่เริ่มทำมา

ลุงหวล เล่าให้ฟังว่า พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.พิจิตร ประกอบอาชีพค้าขายรถเร่ทั่วไป แต่พอมีความรู้ด้านงานไม้มาบ้าง ชอบคิดค้นประดิษฐ์สิ่งของตกแต่งบ้านและสวน จากเศษวัสดุเหลือใช้รอบตัว เป็นต่อเงิน ต่อทอง ควาย นก เป็ด ไก่ ลิง และอื่นๆ อีกมากมาย จนผู้ที่พบเห็นชื่นชอบในฝีมือ ก็ชักชวนไปบูธจัดงานตามสถานที่ต่างๆ ปรากฏว่าของที่ตนประดิษฐ์นั้นกลับมีมูลค่า ขายได้ ทำให้ตนติดใจ จึงเริ่มพัฒนามาเรื่อยๆ จนปัจจุบันก็ กว่า 20 ปีแล้ว

โดยสิ่งของส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ก็เป็นพวก กะลามะพร้าวแห้ง เศษไม้อัดที่เหลือจากทำเฟอร์นิเจอร์ ต้นไม้ต่างๆ ถังสี เสาอากาศทีวี และอื่นๆ อีกเยอะ โดยของเหล่านี้ก็จะไปขอเขาบ้าง ซื้อต่อมาบ้าง ไปหาเก็บมาบ้าง แล้วนำมาคิดไอเดียว่าอะไรสามารถจะประยุกต์เลียนแบบเป็นอะไรได้บ้าง เช่นลูกมะพร้าวแห้งก็จะนำมาทำเป็นตัวของนกเหยี่ยว นกอินทรีย์ ถังสีก็จะนำมาตัดเป็นปีกนก ไม้เฟอร์นิเจอร์ก็นำมาทำเป็นปากนก หางนก ส่วนขอนไม้ต่างๆ ก็นำมาเหลามาขัดเป็นตัวต่อ ส่วนเสาอากาศหนวดกุ้งของทีวี ก็จะนำมาประยุกต์เป็นโมบายอีกที ส่วนราคาขายก็ไม่แพง เริ่มต้นที่ 99 บาท ไปถึงหลักพัน แล้วแต่ว่างานชิ้นนั้นทำยากหรือง่าย

ลุงหวลบอกต่ออีกว่า ด้วยความที่เข้าสู่วัยชรา ลูกชายลูกสาวก็เริ่มเป็นห่วงจึงขอให้ย้ายมาอยู่กับลูกที่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปี 2555 โดยลูกๆ ก็บอกว่าไม่ต้องทำอะไร พร้อมส่งเสียดูแลทุกอย่าง แต่ด้วยความที่ตนไม่อยากเป็นคนแก่แล้วแก่เลย จึงใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มี ให้กับงานประดิษฐ์เรื่อยมา โดยช่วงเวลาที่มีงานวัดต่างๆ ถ้าไม่ไกลมากตนก็จะนำไปวางขาย ส่วนช่วง เสาร์-อาทิตย์ ก็จะไปวางขายที่บริเวณหน้าร้านโชห่วย ขนาดใหญ่ของ จ.พิษณุโลก ในแต่ล่ะวันก็มีทั้งขายได้ตั้งแต่ 2-300 บาท ไปจนถึง 1-2 พันบาทเลยทีเดียว

ลุงหวลบอกต่ออีกว่า งานฝีมือที่ตนฝึกทำมากว่า 20 ปี ก็ไม่มีใครสานต่อ เพราะลูกๆ ก็รับราชการกันหมดแล้ว หากใครที่อยากจะเรียนรู้ หรือเด็กนักเรียนอยากจะมาศึกษาดูงาน ตนก็พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดที่มีให้ เผื่อสักวันคนเหล่านั้นจะสามารถนำความรู้จากตนไปต่อยอดเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เหมือนตน ใครที่สนใจอุดหนุนชิ้นงาน หรือต้องการมาศึกษาดูงาน สามารถติดต่อตนได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 055-985894

แสดงความคิดเห็น