โรงเรียนวังทองพิทยาคม สร้างแลนด์มาร์คงานศิลป์ 3 มิติบนผนังเก๋ๆ

โดย ดร.อมร อ่อนสี ผู้อำนวยการโรงเรียนวังทองพิทยาคม ได้เปิดพื้นที่ให้กับนักเรียนและครูศิลปะ มาวาดรูป 3 มิติ และระบายสีภาพวาดบนผนังอาคารเรียนได้สร้างสรรค์ผลงาน โดยรูปที่วาดจะเน้นเป็นรูปแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอวังทอง และสัญญาลักษณ์ต่างๆ  จังหวัดพิษณุโลก ดร.อมร อ่อนสี ผู้อำนวยการโรงเรียนวังทองพิทยาคม กล่าวว่า “เราคุยกับคุณครูศิลปะและนักเรียนว่าทำยังไงให้โรงเรียนเรามีมุมที่แสดงออกถึงด้านศิลปะ ถ้าเป็นภาพธรรมดาก็ไม่น่าสนใจ จากที่เราไปดูไปเที่ยวตาม Art Museum ต่างๆ ก็จะมีมุมมองว่า เราน่าจะมาทำที่โรงเรียนของเราได้ ซึ่งทางโรงเรียนมีเด็กที่จบแล้วไปเรียนสาขาศิลปะเยอะ ก็กลับมาช่วยกัน กลับมาพัฒนาโรงเรียนครับ มีคุณครูศิลปะคอยดูความความเหมาะสมของภาพ เชื่อว่าอีกไม่นานโรงเรียนวังทองวิทยาคมนั้น ก็จะมีภาพ 3 มิติ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดแลนด์มาร์คของอำเภอวังทองอีกจุดหนึ่ง เราจะไปเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราวาดฝันกันไว้ครับ เด็กๆ ก็จะมีความสุข

ด้าน นางสาวจารุวี ศรีบัว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 บอกว่า เริ่มตั้งแต่ใช้โปรแกรม Photoshop psd ออกแบบรูปที่เห็นด้านหลังและคุยกันเราจะร่างภาพตรงไหน มีการวางแผนเพื่อเหมาะสม เราได้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสามัคคีค่ะ ภาพที่วาดจะเป็นทัศนียภาพสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลกเช่น ด้านหลัง ก็จะเป็นน้ำตกปอย ส่วนภาพช้างที่เป็นสัตว์คู่เมืองของเรา

ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.สมพล ศรีผึ้ง ครูชำนาญการพิเศษ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ครูผู้ควบคุมนักเรียน กล่าวว่า “ แรงบันดาลใจ ที่เราได้ไปพบเห็นกับนิทรรศการต่างๆ เราก็อยากจะให้โรงเรียนเรามีจุดที่ให้ความสุข ให้ความสุขกับครู ให้ความสุขกับผู้ที่ผ่านมาผ่านไปที่พบเห็นคือ เราก็ใช้ศิลปะในการสื่อในการเขียน ถ้าเราเขียนภาพทิวทัศน์ธรรมดาก็ไม่น่าสนใจ พอไปดูงานนิทรรศการต่างๆ แล้ว ก็จะดึงมุมนี้ให้เกิดความสนใจมากขึ้นครับ ตอนนี้น้องๆ ที่วาดอยู่นี่ก็รับงานวาดภาพเหมือนจริง แล้วก็รับงานเขียนการ์ตูนล้อเลียน ถ้าเกิดเขาจัดทีมกันก็สามารถรับงานได้สตางค์ เป็นการส่งเสริมอาชีพด้วยนะครับ ภาพ 3 มิติของโรงเรียน เด็กนักเรียนก็จะมายืนถ่ายรูปภาพกัน มาเดินไต่สะพานกัน เด็กๆเขาก็ชื่นชอบ เราก็ชื่นใจด้วย ทำให้เรากล่อมเกลาจิตใจเขาให้มีความสุขครับ” นับเป็นไอเดียที่เก๋ ๆ ของโรงเรียนวังทองพิทยาคม ที่เปิดโอกาสให้เด็กได้มาแสดงออกอย่างสร้างสรรค์แสดงความสามารถด้านศิลปะ สร้างความเป็นจิตอาสา สร้างงานศิลปะจากกำแพงเปล่าๆ สีขาวเทาให้ เต็มไปด้วยความมีชีวิต.

///////////////

แสดงความคิดเห็น