โฆษกแถลงผลการทำงานตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 3

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 62 ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ทหารกลางแจ้ง กองทัพภาคที่ 3 พ.อ.รุ่งคุณ  มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3  พ.ท.ทรงสิทธิ์ รอดสการ ร.ต.หญิง ช่อเอื้อง สาสังข์ รองโฆษก ร่วมแถลงข่าว โดยเฉพาะโครงการบริหารจัดการน้ำแบบชุมชนมีส่วนร่วมในทั่งหน่วงน้ำบางระกำ จ.พิษณุโลก จึงกำหนดพื้นที่เป้าหมายในเขต การบริหารจัดการน้ำเป็นไปตามกำหนดเวลา ในการเริ่มเพาะปลูก ให้ทันเก็บเกี่ยวก่อนถึงฤดูน้ำหลาก  สร้างความเข้าใจ ให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ และ ผลประโยชน์จากการดำเนินโครงการ  โดยสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี ของรัฐบาลสำหรับการปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้  กองร้อยทหารพรานที่ 3504 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.4 (แม่อุสุ)  ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบพบมีการลักลอบตัดไม้ท้าลายทรัพยากรธรรมชาติ  พื้นที่บ้านทุ่งถ้ำ ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ได้พบไม้กระยาเลยแปรรูป จ้านวน 200 แผ่น ปริมาตร 3.981 ลูกบาศก์เมตร  ซุกซ่อนอยู่บริเวณชายป่า ได้ทำการตรวจยึด เพื่อรวบรวบหลักฐานติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายนอกจากการนั้น แม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบนโยบาย การสกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ  โดยตำรวจภูธรแม่จัน จ.เชียงราย พบรถยนต์กระบะ1 คัน จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดตรวจ  ปรากฏว่า ผู้ขับได้เร่งเครื่องยนต์ขับหลบหนี   ต่อมาพบรถยนต์จอดทิ้งไว้ข้างทาง ส่วนคนขับขี่อาศัยความมืดสามารถหลบหนีไปได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจดูที่รถยนต์ กระบะได้พบ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จ้านวน 10 กระสอบ ประมาณ 2,080,000 เม็ด

ในส่วนกองร้อยทหารพรานที่ 3109 กำลังลาดตระเวนตรวจพื้นที่รับผิดชอบตามเส้นทางบนสันเขา พบกลุ่มคนประมาณ 7-10 คน ใกล้เขตชายแดนดอยปุงป่าไล่ บ้านห้วยหมาก บ้านหม้อล่อง บ้านอาแหละ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ แบกเป้สะพายหลังมีอาวุธปืนติดตัวท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเพื่อจะท้าการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ จึงมีการยิงตอบโต้เกิดการปะทะประมาณ 15 นาที แต่เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีความมืด

เจ้าหน้าที่จึงขอกำลังเสริมเข้าไปปิดกั้นบริเวณพื้นที่ปะทะ จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าพบ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) บรรจุอยู่ในเป้ 4 ใบ ประมาณ480,000 เม็ด และพบร่างขบวนการล้าเลียงยาเสพติดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจ้านวน 4 ศพ

ในส่วนของพื้นที่ อ.ลอง จ.แพร่  เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดอยู่บนถนนสายแพร่ – ลอง พบรถยนต์กระบะคันหนึ่งผ่านเข้ามาที่จุดตรวจ ผู้ขับขี่มีท่าทางพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงให้จอดรถ พบเป็นอดีตข้าราชการตำรวจ เมื่อท้าการตรวจค้นพบ ยาบ้าจ้านวน 200,000 เม็ด

กองกำลังนเรศวร (หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14) ขณะที่ก้าลังพลจาก กองร้อยทหารราบที่ 431 ตรวจพื้นที่รับผิดชอบอยู่ในเขตแดนประเทศไทย ริมฝั่งแม่น้ำเมย ที่บริเวณ ท่าทรายวังแก้ว อ.แม่สอด จ.ตาก ได้พบรถบรรทุกพ่วง18 ล้อ จ้านวน 2 คัน กำลังจะขนย้ายข้าวโพดข้ามแดน โดยใช้โป๊ะเป็นพาหนะ จึงเข้าทำการตรวจสอบปรากฏว่า ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับการดำเนินการทางศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวคนขับรถทั้ง 2 คน พร้อมกับตรวจยึดรถบรรทุกพ่วงทั้ง 2 คัน และเมล็ดข้าวโพดน้ำหนักประมาณ 59 ตัน

ส่วนการจับกุมแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย  โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และ ตรวจคนเข้า อ.เมืองตาก ได้เข้าตรวจค้นบริเวณแหล่งพักพิงของกลุ่มแรงงานต่างด้าว บริเวณชุมชนหน้าโรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ผลการปฏิบัติพบ พบแรงงานต่างด้าวไม่มีเอกสารหลักฐาน การอนุญาตตามกฎหมาย จำนวน 82 คน เป็นผู้ชาย 36 คน และผู้หญิง 46 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันช่วยเหลือ จึงดำเนินการตามกฎหมาย

 

แสดงความคิดเห็น