แห่องค์ปุ่นเถ้ากง-ม่า พร้อมขบวนมังกร ก่อนวันง่วนเซียว

เช้าวันนี้( 18 ก.พ. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณะกรรมศาลเจ้าปุ่นเถ้ากง-ม่า เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับมูลนิธิประสาทบุญสถานจัดขบวนแห่องค์ปุ่นเถ้ากง-ปุ่นเถ้าม้า พร้อมขบวนมังกร  และสิงโต มารอบตัวเมืองพิษณุโลก เพื่อให้คนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพิษณุโลก และประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้กันหน้าบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลง่วนเซียว ซึ่งถือว่าเป็นวันเทศกาลโคมไฟของชาวจีน  โดยขบวนแห่นั้นได้เดินไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองพิษณุโลก โดยเฉพาะถนนบรมไตรโลกนาถ ถนนเอกาทศรถ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีน ก็จะนำเครื่องเซ่นบูชาหน้าบ้าน พร้อมจุดประทัด เพื่อความเป็นสิริมงคล

เทศกาลง่วนเซียว จึงหมายถึง คืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือนอ้ายในปฏิทินจันทรคติ ในวันนี้ชาวจีนจะนิยมกินขนมบัวลอยกันในครอบครัว และออกจากบ้านมาชมการประดับโคมไฟ เพื่อความเป็นสิริมงคล  ดังนั้น จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า เทศกาลโคมไฟ

ขณะที่ในปีนี้มีเทศกาลโคมไฟง่วนเซียวของจังหวัดพิษณุโลก  จัดขึ้น ในวันที่ 19 ก.พ. (พรุ่งนี้) จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ที่บริเวณสวนกลางเมืองพิษณุโลก  ภายในงานมีไฮไลท์ โคมไฟยักษ์ขนาด 6 เมตรเป็นโคมไฟที่ใหญ่ที่สุด ทั้งนี้ ยังตื่นตากับโคมไฟ ตลอดเส้นทางมากกว่า 10,000 ดวง ตื่นตากับอุโมงค์โคมไฟ สวนตุ๊กตาโคมไฟ ยังสามารถชมกิจกรรมมากมาย ทั้งการประกวดการตกแต่งประดับโคมไฟ การประกวดรถแห่โคมไฟการประกวดหนูน้อยเทพธิดา มีการออกร้านของดีของอร่อยเมืองพิษณุโลกรวมกว่า 200 ร้านค้า ทุกวันจัดให้มีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมีโชว์ศิลปินต่างๆจากประเทศจีน

///////////

แสดงความคิดเห็น