“อั่งท้อก้วย” ขนมมงคลในวันง่วนเซียว

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเจอื่อเข่งเซี้ยงตึ่ง ซึ่งเป็นโรงเจเก่าของ จ.พิษณุโลก บนถนนสนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งที่นั่นชาวไทยเชื้อสายจีน ในตระกูลแซ่ตั้งกำลังเร่งมือผลิต ขนมมงคลไหว้เทพเจ้า อย่างขนม อั่งถ่อก้วย หรือที่ชาวไทยมักเรียกกันว่า ขนมกุ้ยช่ายสีแดงที่ชาวจีนนิยมนำมาเซ่นไหว้เทพเจ้า เชื่อว่าไหว้แล้วจะทำให้กิจการรุ่งเรืองค้าขายดี สุขภาพแข็งแรงมีอายุยืนยาว ทีในวันนี้มียอดออเดอร์จากชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพิษณุโลกสั่งกันมาไม่ต่ำกว่า 500 ชิ้น เพื่อนำไปไหว้องค์เทพเจ้า เพื่อขอพร ในวันสำคัญคือวันง่วนเซียว ในวันพรุ่งนี้(19 กุมภาพันธ์ 2562) หรือเรียกกันว่าวันพระจีน ซึ่งในปีนี้นับเป็นวันพระใหญ่ของปฏิทินจีน ที่มีวันพระตรงกับวันพระใหญ่ของไทย คือวันมาฆบูชา

สำหรับ “อั่งถ่อก้วย” เป็นขนมแบบฉบับแต้จิ๋วชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมมากในหมู่ชาวจีนแต้จิ๋ว และถือเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนขนมแบบฉบับแต้จิ๋วทั้งปวง คนแต้จิ๋วในบางพื้นที่อาจเรียก “อั่งก๋วยท้อ” หรือ “ถ่อก้วย” ซึ่งถือว่าเป็นขนมชนิดเดียวกัน

คุณญาณณิศา จันทาทุม อายุ 35 ปี 1 ในลูกหลานของตระกูลแซ่ตั้ง ได้บอกว่าขนมชนิดนี้จะเรียกว่าเป็นขนมที่โดดเด่นที่สุดในบรรดาขนมแบบฉบับแต้จิ๋วก็ว่าได้ ด้วยความที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ทั้งรูปทรง รสชาติ สีสัน ความหมายและวัตถุดิบที่หาง่าย จนกล่าวได้ว่าขนมชนิดนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของความเป็นแต้จิ๋ว และความที่เป็นขนมยอดนิยมที่ถูกคัดเลือกมาขึ้นโต๊ะไหว้เจ้าและบรรพบุรุษเกือบทุกเทศกาลและพิธีกรรมต่างๆ ทำให้ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างให้ความนิยมนำมาใช้เซ่นไหว้บูชาเทพเจ้า และเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลสำคัญต่างๆของชาวจีนแต้จิ๋ว

สำหรับสูตรของตนเป็นสูตรเก่าแก่ของตระกูล และนำมาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่ โดยจะมี 5 ไส้ คือ กุ้ยช่าย เผือก ข้าวเหนียว และไส้ผักรวม ต่างได้รับความนิยม จากประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ไม่เพียงแต่แค่ชาวไทยเชื้อสายจีนเท่านั้น ชาวไทยแท้เอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุเองก็นิยมซื้อไปรับประทาน เนื่องจากเป็นขนมมงคลและมีความเป็นผักสมุนไพร ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งทางตนจำหน่ายในราคา ชิ้นละ 15 บาท

คุณญาณณิศาฯ บอกต่ออีกว่า วิธีการทำก็ไม่ค่อยยุ่งยากมานัก เริ่มจาก นำแป้งข้าวเจ้าอย่างดีมานวด และใส่เครื่องปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาเคล้ากับแป้งมัน พักไว้ให้แป้งเซ็ตตัว และมาทำไส้ ยกตัวอย่างถ้าเป็นไส้ข้าวเหนียวก็จะนำข้าวเหนียวมาผสมกับเห็ดหอม หมูบะช่อ พริกไทย และกุ้งแห้ง จากนั้นจะนำไปกดในแม่พิมพ์และนำไปนึ่งจนสุก ขนมอั่งก๋วยท้อ ถือเป็นขนมมงคลและขาดไม่ได้ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน นำไปขึ้นโต๊ะไหว้เจ้าตามประเพณีสำคัญต่างๆ เนื่องจากเชื่อว่าเมื่อนำขนมไปไหว้เจ้าแล้ว กิจการร้านค้าจะเจริญรุ่งเรือง เมื่อไหว้เสร็จแล้วชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมนำไปทอดให้กรอบ จิ้มกับน้ำซอสดำที่ปรุงโดยเฉพาะสูตรของชาวไทยเชื้อสายจีน นับเป็นขนมมงคล ที่ทานแล้วจะสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย มีอายุยืนยาวอีกด้วย

ขนมชนิดนี้บางพื้นที่จะทำเฉพาะเทศกาลเท่านั้น แต่ที่โรงเจของตนจะมีทำตลอดทั้งปี สามารถทานได้และใช้เซ่นไหว้ได้ตลอดปี เพื่อความเจริญรุ่งเรืองและมั่งคั่งตามความเชื่อของชาวจีน สามารถสั่งซื้อได้ร้านหรือสั่งจองได้ที่เบอร์ 0892689911

///////////////////

แสดงความคิดเห็น