ขบวนแห่เปิดเทศกาลโคมไฟง่วนเซียวจ.พิษณุโลกปี2562

พิษณุโลก ประชาชนจำนวนมาก ตื่นตาตื่นใจกับขบวนแห่ในเทศกาลง่วนเซียวหรือ เทศกาลโคมไฟจังหวัดพิษณุโลก ที่ในปีนี้จัดยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 19-23 ก.พ.2562 ณ สวนชมน่านฯ อ.เมือง จ.พิษณุโลก   

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บบริเวณสวนสาธารณะกลางเมืองพิษณุโลก ได้จัดงานเทศกาลง่วนเซียวหรือ เทศกาลโคมไฟจังหวัดพิษณุโลก  ประจำปี 2562 ขึ้น โดยตั้งแต่เวลา 15.30 น. ได้มีขบวนแห่เทพเจ้า ขบวนแห่โคมไฟ ชาวจีน ขบวนแห่องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ขบวนแห่สาวงามง่วนเซียว ขบวนแห่สิงโตและมังกร เป็นต้น โดยขบวนได้เดินไปตามถนนสายหลักกลางเมืองพิษณุโลก เพื่อให้ประชาชนชาวพิษณุโลก ได้ชมและถ่ายภาพกันอย่างคึกครื้น

ก่อนในช่วงค่ำจะมีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยยาทรกิติคุณ เสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดงาน นอกจากนี้ภายในงานแต่ละค่ำคืนจะมีประกวดหนูน้อยเทพธิดา ประกวดธิดาง่วนเซียว ประกวดอาซ้อง่วนเซียว เป็นต้น มีการออกร้านของดีของอร่อยเมืองพิษณุโลกรวมกว่า 200 ร้านค้า ทุกวันจัดให้มีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมีโชว์ศิลปินต่างๆจากประเทศจีน และศิลปินไทยระหว่างวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ 2562

สำหรับเทศกาลง่วนเซียว จึงหมายถึง คืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือนอ้ายในปฏิทินจันทรคติ ในวันนี้ชาวจีนจะนิยมกินขนมบัวลอยกันในครอบครัว และออกจากบ้านมาชมการประดับโคมไฟ เพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้น จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า เทศกาลโคมไฟ

/////////////

แสดงความคิดเห็น