มน.จัด โครงการส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา

เมื่อเวลา  10.00 น.ของวันที่ 10 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารเอนกประสงค์ มหาวิทยาลัยนเรศวร รองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์  พิระสันต์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในกิจกรรมโครงการส่งเสริมประชาธิปไตยในสถานศึกษา เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในวันที่  24 มีนาคม นี้ โดยทางมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างจิตสำนึกรักประชาธิปไตย พร้อมทั้งการมีส่วนร่วมในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นพื้นฐานทางด้านประชาธิปไตย โดยเชิญวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิษณุโลก มาให้ความรู้ความเข้าใจ พร้อมทั้งจัดบูทจำลองหน่วยเลือกตั้งให้นิสิตที่มาร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน ได้เข้าใจในกระบวนการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

ด้านนายสุเมธ โพธิ์อยุ่ นิสิตคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่  1 มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในกระบวนการประชาธิปไตยในครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่จะได้เข้าใจและเลือกตั้งผู้บริหารประเทศที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งทั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้นก็ต้องฟังประชาชนที่จะกำหนดนโยบาย และตนคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีเยาวชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเยอะ เพราะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี และเป็นการเลือกตั้งแบบใหม่ก็จะมีกลุ่มเยาวชนที่ยังไม่เคยเลือกตั้งมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น

ขณะที่นางสาวสิริกร เตะฤดีวรรณ นิสิตคณะทัณตแพทยศาสตร์ ปีที่  5 มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ตนคิดว่าระบบประชาธิปไตยนั้น จะมีต้องการมีส่วนร่วมของประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และคาดว่าจะมีประชาชนทั่วไปออกมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น ทั้งนี้จากการสังเกตทั้งการหาเสียง และการรณรงค์ให้ออกมาใช้สิทธิ์ผ่านทางโซเซียลมิเดียเยอะมาก เช่นตนเองนั้นที่ไม่เคยเลือกตั้งมาก่อน ก็คิดว่าการเมืองเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก แต่เมื่อโซเซียลมิเดียมีการณรงค์ต่อเนื่อง ทำให้เยาวชนเริ่มสนใจมากขึ้นและน่าจะมาออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้มากขึ้นด้วย

////////////////

 

แสดงความคิดเห็น