หนุ่มใหญ่ลูกกตัญญูทิ้งงานหลักมาขายไก่ย่างดูแลพ่อแม่พิการที่บ้านดง อ.ชาติตระการ

พิษณุโลก ไก่ย่างกตัญญู น่าทึ่งกับชีวิตที่ไม่ย่อท้อของหนุ่มใหญ่ชาวต.บ้านดง อ.ติตระการ จ.พิษณุโลก ลาออกจากงานประจำที่กรุงเทพฯ มายึดอาชีพขายไก่ย่างในหมู่บ้าน เพื่อกลับมาดูพ่อแม่สูงอายุพิการเดินไม่ได้ในบั้นปลายชีวิตของท่าน  

วันที่ 28 มี.ค.2562  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวอ.ชาติตระการ มีหนุ่มใหญ่ผู้กตัญญูมายึดอาชีพขายไก่ย่างดูแลพ่อแม่สูงอายุที่พิการเดินไม่ได้ ที่หมู่ 12 บ้านดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก   โดยลูกชายต้องลาออกจากงานหลักที่กรุงเทพฯ  เพื่อมาดูแลพ่อแม่ในบั้นปลายของชีวิต จึงได้เดินทางไปที่หมู่บ้านดังกล่าว เลขที่ 25 ม.12 มีสองตายายที่อายุมากแล้วพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน สภาพร่างกายที่ไม่สามารถลุกขึ้น หรือเดินไปไหนมาไหนได้ปกติ เนื่องจากมีความพิการทางร่างกาย

นายสมเดช พานสุด อายุ 58 ปี บุตรชาย เปิดเผยว่า พ่อของตนชื่อนายเพชร พานสุด อายุ 89 ปี  และแม่ชื่อนางเพี้ยน พานสุด อายุ 81 ปี  พ่อแม่มีอาการลุกเดินไปไหนไม่ได้ มีความลำบากในความเป็นอยู่  เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ตนกับภรรยาจึงต้องลาออกจากงานซึ่งทำอยู่ที่กรุงเทพ  เพื่อมาดูแลพ่อแม่ที่พิการ เพราะทั้งสองคนอายุมากแล้ว มีความพิการทางทางร่างกาย คือลุกเดินไม่ได้ ทำให้ต้องนั่งยู่แบบนี้ตลอดเวลา เวลาจะขยับไปไหนต้องอาศัยแขนทั้งสองข้างพยุงตัวและขยับกระเถิบก้นเอา หลังจากกลับมาอยู่บ้าน ปรากฏว่านางสวน พานสุดภรรยาของตนก็มีอาการขาไม่มีเรี่ยวแรง ปากเบี้ยว สาเหตุจากเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้ไม่สามารถเดินปกติได้ไปอีกหนึ่งคน  แต่ต้องใช้อุปกรณ์พยุง 4 ขา ช่วยเดินไปไหนมาไหน  ทำให้ตนต้องรับภาระดูแลผู้พิการถึง 3 คน

นายสมเดช  กล่าวว่า ส่วนตนเองก็มีปัญหาการเดินขากระเผลกอยู่เหมือนกัน  แต่ก็พอทนได้ เพราะมีภาระที่ต้องแลครอบครัว ทุกวันนี้นอกจากมีรายได้เงินช่วยเหลือของพ่อแม่เป็นเงินผู้สูงอายุ และเงินคนพิการ ตนเองยังได้รับเงินสวัสดิการจากประกันสังคมที่ลาออกจากงาน ได้เดือนละประมาณ 2,000 กว่าบาท เพื่อไว้ใช้จ่ายในครอบครัว แต่ก็ไม่พอค่าใช้จ่ายในครอบครัว ตนกับภรรยาได้หารายได้เพิ่ม โดยลงทุนไปขายไก่ย่างตามหมู่บ้านและโรงเรียนในช่วงตอนบ่ายทุกวัน  เพิ่มหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง  บางวันก็ขายได้บางวันก็ขาดทุนขายไม่หมด หากไก่หมักที่เหลือก็จะนำมาเป็นอาหารภายในครอบครัวแทน

นายสมเดช กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ตนต้องคอยดูแลพ่อแม่เป็นหลัก จะเดินทางไปไหนมาไหนไม่ได้เลย เพราะห่วงพ่อกับแม่  แต่ก่อนทั้งสองคนยังลุกเดินเข้าห้องน้ำได้ แต่หลังจากมีความพิการในการลุกนั่ง ตนจึงต้องทำส้วมเอาไว้บนบ้านให้ขับถ่าย เพื่อความสะดวก แม่ยังพอไปถ่ายบนโถส้วมได้ แต่มีปัญหาที่พ่อเวลาขับถ่ายจะไม่รู้ตัวเลย จะถ่ายรถกางเกงไปทั่วบ้าน ตนก็ต้องเก็บทำความสะอาด เช็ด อาบน้ำให้ทุกวัน

สำหรับผู้ที่กำลังพอจะสนับสนุนช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ ของนายสมเดช พานสุด  หมายเลข 432-0-61861-6 หรือ หมายเลขโทรศัพท์ของนายสมเดช 0639269935

………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น