อะเมซิ่ง…รังนกเขาบนเครื่องกั้นรถไฟขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอดทั้งวัน

พิษณุโลก แปลกดี นกเขาไฟมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟที่ซุ้มพระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก คาบกิ่งไม้มาทำรังตรงข้อต่อพอดี เมื่อรถไฟขาขึ้นขาล่องวิ่งผ่าน เครื่องกั้นก็จะปิดลง รังก็จะขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอดทั้งวันวันละไม่ต่ำกว่า 20 รอบ เคยมีรอดฟักไข่ออกเป็นตัวไปหลายตัวแล้ว 10 เมษายน 2562

10 เมษายน 2562 ที่จุดกั้นรถไฟ ซุ้มพระองค์ดำ ถนนพระองค์ดำ อ.เมือง จังหวัดพิษณุโลก ทางทิศเหนือสถานีพิษณุโลกประมาณ 500 เมตร จุดตัดระหว่างทางรถไฟสายเหนือและถนนพระองค์ดำ ที่ต้องมีเครื่องปิดเปิดเครื่องกั้นรถไฟเมื่อมีรถไฟผ่าน  ขณะนี้มีนกเขาไฟคู่หนึ่ง ได้มาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟ ที่เป็นข้อต่อ ของเหล็กสองท่อน โดยนำกิ่งไม้มาทำเป็นรัง และได้ออกไข่มาแล้ว 1 ฟอง มีนกเขาตัวเมียนั่งกกไข่อยู่ตลอดเวลา เมื่อถึงเวลารถไฟผ่าน พนักงานรถไฟจะทำการปิดเครื่องกั้นรถไฟลงมาทั้งสองด้าน รังนกเขาที่เคยตั้งอยู่บนความสูงประมาณ 5 เมตร ก็จะลงมาอยู่บริเวณกลางถนนพอดี ในระดับความสูงประมาณ 1 เมตร เมื่อรถไฟผ่านไปและยกเครื่องกั้นออก รังนกที่อยู่บริเวณข้อต่อของเครื่องกั้น ก็จะกลับไปอยู่ตำแหน่งสูงสุดที่ 5 เมตร พอดี ระหว่างที่เครื่องกั้นรถไฟยกขึ้น ยกลง นกเขาก็ยังกกไข่อยู่ มีบ้างบางครั้งที่เครื่องกระแทกกับพื้นแรง นกก็จะบินออกไป และบินกลับมานั่งกกไข่ในรังใหม่

จากการสอบถามพนักงานรถไฟประจำซุ้มพระองค์ดำ ทราบว่า นกเขาไฟมักจะมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟที่ซุ้มพระองค์ดำบ่อยครั้ง สังเกตเห็นตั้งแต่ปี 2557 -2558 ที่ผ่านมา ก็มีนกเขาไฟมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟอัตโนมัติ 2 จุด คือที่ซุ้มพระองค์ดำ ทางด้านทิศเหนือสถานีรถไฟพิษณุโลก และซุ้มมาลาเบี่ยงทางด้านทิศใต้ของสถานีรถไฟพิษณุโลก ถือเป็นพฤติกรรมที่แปลกประหลาด เพราะนกเขาไฟทั่วไป จะทำรังตามต้นไม้ที่อยู่รอบ ๆ มีบ้างที่ทำรังบริเวณสัญญาณไฟกระพริบของเครื่องกั้นรถไฟที่เป็นรังที่อยู่นิ่ง  เมื่อมาทำรังบนที่กั้นรถไฟ รังของนกเขาจะไม่อยู่นิ่ง จะขึ้นลงตามจังหวะการปิด-เปิดของเครื่องกั้นรถไฟ ที่แต่ละวันจะเปิดปิดเครื่องกั้นร่วม 20กว่าครั้ง โดยเฉพาะช่วงจังหวะลง แรงจะกระแทกแรงมาก แต่นกเขาก็ยังทำรังและนั่งกกไข่อยู่ได้ เคยมีหลายครั้งที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรม ตั้งแต่ทำรัง ออกไข่ กกไข่ ก็กระทั่งฟักเป็นตัวและลูกนกได้เติบโตจนบินออกจากรัง

แต่ก็มีบ้างที่รังนกเขาเจอลมพัดแรงพัดรังและไข่ตกมาเสียหาย  หรือบางคนเมื่อมาจอดรถติดรอรถไฟก็ชอบจับตัวนกเขาที่กำลังกกไข่ไป ไข่จึงไม่ฟักออกมาเป็นตัว สำหรับนกเขาคู่นี้ ก็จะเฝ้าสังเกตการณ์ว่าจะฟักออกเป็นตัวหรือไม่ ประชาชนที่มาจอดรอรถไฟ กรุณาอย่าไปรบกวนรังนกเขา อย่าไปใช้มือจับ หรือ เข้าใกล้รังมากเกินไป ขณะนี้สังเกตเห็นว่าออกไข่แล้ว 1 ฟอง และคาดว่าจะออกไข่เพิ่มอีก 1 ฟอง แต่โดยธรรมชาติทั่วไปนกเขามักจะฟักออกมา หรืออยู่รอด 1 ตัว

…………………………………………………………………….

25 สิงหาคม 2558

ข่าวที่เกี่ยวข้อง  25 สิงหาคม 2558  ภาพประทับใจลูกนกเขา2ตัวเติบใหญ่ใกล้ออกจากรังบนเครื่องกั้นรถไฟ

…………………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น