ผีเสื้อหลายหมื่นอวดโฉมบินว่อนที่ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง

พิษณุโลก ฝนตกธรรมชาติและระบบนิเวศกลับสู่ความสมบูรณ์ ส่งผลให้ผีเสื้อแกลบหลายหมื่นตัวบินอวดที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ออกมาอวดโฉมสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

วันที่ 28 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านมุง หมู่ 1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างแวะเวียนมาชมฝูงผีเสื้อหลายหมื่นตัว ที่พากันบินออกมาจากแหล่งป่าไม้ธรรมชาติ หรือในถ้ำและภูเขาหินปูนที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากถึงฤดูฝนที่ได้ตกมาต่อเนื่อง ทำให้หนอนผีเสื้อฟักกลายเป็นตัวผีเสื้อสวยงาม

โดยชาวบ้านในพื้นที่จะเรียกผีเสื้อชนิดนี้กันว่า “ผีเสื้อแกลบ” ซึ่งมีปีกสีขาวนวลบางตัวมีปีกสีน้ำตาลอมส้ม ลำตัวขนาดเล็กความยาวประมาณ 3-4 ซม. มักจะออกมาดูดเกสรน้ำหวานและหาแหล่งน้ำกินในช่วงฤดูร้อนอากาศอบอ้าว ตั้งแต่เดือน เม.ย. เป็นต้นไปจนถึงก่อนช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ผีเสื้อพากันบินอวดโฉมสวยงามกันเป็นกลุ่มๆ บางส่วนก็จะกระจัดกระจายบินลอยไปลอยมาในหมู่บ้าน สร้างสีสันความแปลกตาให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะในหนึ่งปีจะมีแค่ช่วงสภาพอากาศร้อนจัด ๆ ก่อนฝนตก เท่านั้น ผีเสื้อแกลบก็ไม่ได้สร้างความน่ารำคาญให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด และก็ไม่มีใครทำร้ายทำอันตรายผีเสื้อเหล่านี้ อีกทั้งยังช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันอย่างคึกคัก สร้างเศรษฐกิจที่ดีให้กับคนในชุมชน

นายพิษณุชัย ทรงพุฒิ  เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอเนินมะปราง กล่าวว่า  ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอเนินมะปรางมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาชมความงามตามธรรมชาติของเขาหินปูนมากขึ้น เนื่องจากธรรมชาติเริ่มกลับมาสมบูรณ์ และทำให้ผีเสื้อแกลบได้เริ่มออกมายลโฉมทั่วหมู่บ้าน ส่งผลให้เกิดความสวยงามอย่างมาก หากนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวชมฝูงผีเสื้อตามหมู่บ้านก็สามารถไปชมได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เท่านั้น

/////////

แสดงความคิดเห็น