“บางระกำ เบตต้าฟาร์ม” เพาะปลากัดขายกำลังเฟื่องฟู จากรายได้เสริมกลายสู่รายได้หลัก

11 มิถุนายน 2562 ธุรกิจการเลี้ยงปลากัดที่ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่ บางระกำ เบตต้าฟาร์ม เลขที่ 51 ม.9 บ้านเก้ารัง ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยมี นายปรีชา ทุมลา ในวัย 38 ปี เป็นผู้ดูแลฟาร์มปลา ซึ่งปัจจุบัน มีการพัฒนาสายพันธุ์ที่หลากหลาย รวมถึงสีสันที่ฉูดฉาดมากขึ้น และยิ่งหลังจากที่ ครม. มีมติเห็นชอบให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ใน 3 ด้าน คือ ด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์  ด้านความเป็นเจ้าของ และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้านประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะด้านการส่งเสริมการเพาะเลี้ยง และการสร้างนวัตกรรมด้านการเพาะพันธุ์ ซึ่งนําไปสู่การค้าเชิงพาณิชย์และก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ จึงทำให้ปัจจุบันตลาดปลากัดเติบโตขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก

ปรีชา ทุมลา ได้บอกว่า แต่เดิมตนเองลูกจ้างซ่อมรถยนต์อยู่ที่อยู่แห่งหนึ่ง เมื่อปี 2556 มีคนให้ปลากัดมาเลี้ยง 1 คู่ ตนก็เลี้ยงและดูแลเรื่อยมา จนปี 2557 ก็เกิดความคิดว่าอยากจะทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับปลากัดที่สามารถหารายได้เสริมได้ด้วย จึงเริ่มศึกษาเรื่องการเพาะพันธุ์ปลากัด ประกอบกับด้วยความชอบเป็นทุนเดิมสมัยที่ตนเองเป็นเด็กๆ อยู่แล้ว จึงเริ่มเข้ากลุ่มผู้เพาะเลี้ยงปลากัด และศึกษาเพิ่มเติมทางอินเตอร์เน็ตเพื่อหาความรู้เพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องการผสมข้ามสายพันธุ์ หรือการพัฒนาสายพันธุ์ ยิ่งเลี้ยงตนก็ยิ่งสนุก โดยเฉพาะช่วงที่ต้องผสมสีปลากัดให้ออกมาหลากหลายจนประสบความสำเร็จด้านสายพันธุ์

จึงเริ่มต้นหาที่จำหน่าย โดยอาศัยโลกโซเชียล ผ่านเพจ บางระกำ เบตต้าฟาร์ม ก็เริ่มมีคนสนใจเพราะเราได้ลงรูป เป็นภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ พร้อมชื่อสายพันธุ์ และราคา ทำให้คนที่ชื่นชอบที่สนใจตัวไหน และโอเคกับราคาที่เราตั้งไว้ก็ติดต่อมาทำการซื้อขาย จากตลาดในไทย ก็เริ่มขยายตลาดออกไปยังต่างประเทศ เพราะชาวต่างชาตินิยมซื้อปลากัดสวยงามของไทย เพราะมีความเชื่อว่าการให้ปลากัดเป็นการช่วยเสริมบารมี โชคลาภ หรือ เสริมฮวงจุ้ย นั่นเอง ส่วนราคาก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือลวดลายของตัวปลาโดยทั่วไปราคาจะอยู่ที่ 100-500 บาทต่อตัว แต่ถ้าเป็นลวดลายที่หายากราคาอาจจะพุ่งสูง ถึงตัวละ 3,000-10,000 บาท เลยทีเดียว โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ ทำให้ทางครอบครัวมีรายได้เสริมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันตนลาออกจากที่ทำงาน หันมาเปิดอู่ที่บ้านเอง เพราะจะได้มีเวลาดูแลปลากัดที่ตนขยายการเลี้ยงเพิ่มขึ้นจากเดิมเพียง 5 บ่อ แต่ปัจจุบันกว่า 80 บ่อ จนรายได้จากปลากกัดแทบจะกลายเป็นรายได้หลักเลยทีเดียว โดยเฉพาะหลังจากมีการประกาศว่า ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ไปเมื่อต้นปี 2562 ทำให้ตลาดปลากัดเฟื่องฟูกว่าเท่าตัว เบตต้าฟาร์มได้ส่งขายให้กับชาวต่างชาติถึง 14 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส อเมริกา เยอรมัน เป็นต้น เพราะตนมีการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่ยอมรับจากนักเลี้ยงปลากัดสวยงามทั่วไป

สำหรับใครที่สนใจอยากจะศึกษาวิธีการเลี้ยงหรือเพาะพันธุ์ปลากัด หรืออยากจะซื้อไปเลี้ยงไว้ดูเล่นหรือส่งประกวด หรือแม้แต่อยากจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นรายได้เสริมเหมือนตน ตนก็ยินดีให้ความรู้หรืออยากชมปลากัดสวยๆ ก็สามารถเข้าไปเลือกชมได้ทางเพจ บางระกำ เบตต้าฟาร์ม หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง 0839502688

แสดงความคิดเห็น