แกงหม้อใหญ่ร้านเจ๊เนียงตลาดใต้พิษณุโลก ซื้อกับข้าวอร่อยต้องจับบัตรคิวรอ

 ตลาดใต้พิษณุโลก หรือ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นตลาดเช้าที่คึกคักมากที่สุดในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก ทุกเช้าจะมีประชาชนมาซื้อหาอาหารการกินทั้งแกง น้ำพริก พืชผัก จนแน่นขนัดมาก ๆ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผู้สื่อข่าวพาชม ร้านแกงหม้อใหญ่ ร้านเจ๊เนียง เป็นร้านขายอาหารสำเร็จรูป แกงถุง ที่ขายดีมากที่สุดร้านหนึ่งในตลาดใต้ และจะต้องทำบัตรคิว เสียบไว้ให้ลูกค้าหยิบ เพื่อสั่งซื้อแกงถุงตามลำดับคิว

ร้านแกงหม้อใหญ่ของเจ๊เนียง อยู่ในโซนกลางตลาดใต้ จะตั้งร้านในช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนขัตฤกษ์ จะนำบัตรคิวเสียบไว้รอลูกค้า เจ๊เนียง หรือ นางสิริกาล  เนียมตุ๊ อายุ 73 ปี พร้อมน้องสาวเจ๊นงค์ และลูกหลาน จะขนแกง ผัด ข้าว มาตั้งที่ร้าน พร้อมกับนำบัตรคิวที่ทำขึ้นจำนวน 150 คิว เสียบไว้รอลูกค้า ลูกค้าขาประจำที่มาถึงก่อน ก็เดินมาหยิบบัตรคิวก่อน เจ๊เนียง ก็จะเรียกตามบัตรคิวสอบถามว่าสั่งอะไรบ้าง ลูกค้าขาประจำบางรายมาทีหลัง ก็จะมาจับบัตรคิวไว้ก่อน ถ้าคิวเยอะ แล้วไปเดินเลือกซื้อของอย่างอื่นก่อน แล้วก็จะมามารอสั่งอาหารตามเบอร์คิว แม้จะมีลูกค้ายืนมุงจนเต็มโต๊ะ แต่ก็ไม่สับสน เพราะเรียกตามลำดับเบอร์คิว ลูกค้าส่วนมากต่างคุ้นเคย มาถึงร้านก็จะมาจับบัตรคิวไว้ก่อน  ขณะที่แม่ค้าก็จะบอกลูกค้าเป็นระยะ ๆ ให้จับบัตรคิวไว้เลยแล้วจะเรียกตามลำดับ

เจ๊เนียง หรือ นางสิริกาล  เนียมตุ๊ อายุ 73 ปี เจ้าของร้านแกงหม้อใหญ่ตลาดใต้ เปิดเผยว่า ลูกค้าบางคนก็จะเรียกว่าร้านแกงหม้อใหญ่ เพราะหม้อที่ใส่แกง ใส่กับข้าวมามีขนาดใหญ่ ขนาดเบอร์ 50 บางคนก็จะเรียกว่าร้านเจ๊เนียง ร้านขายกับข้าวของตนเปิดขายที่ตลาดใต้มาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นแม่คุณยายสนิท  เนียมตุ๊ ต่อมายายสนิทเสียชีวิต ตนและน้องสาวคือเจ๊นงค์ ที่ช่วยกันทำกับข้าวมาขายต่อจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละสัปดาห์จะเปิดขายแค่ 4 วันเท่านั้น คือวันพุธ วันพฤหัส วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนขัตฤกษ์ เนื่องจากตนอายุมากแล้ว จึงเปิดขายแค่ 4 วัน  ส่วนการทำบัตรคิวนั้น จะทำบัตรคิวจำนวน 150 ใบ ไว้รอให้ลูกค้าหยิบเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะเป็นวันที่ลูกค้าเยอะมาก ส่วนวันพุธ และ วันพฤหัส ไม่ได้ทำบัตรคิว เพราะลูกค้าไม่มาก

สำหรับกับข้าวที่ทำมาขายนั้น จะทำสลับกันมาเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ซ้ำกัน  วันเสาร์-อาทิตย์ จะทำมา 7 อย่าง วันพุธและวันพฤหัสจะทำกับข้าวมา 4 อย่าง ได้แก่ หลนปู หลนเต้าเจี๊ยว เขียวหวานไก่ เขียวหวานหมู แกงเห็ดเผาะ ต้มยำหัวปลี  แกงขี้เหล็ก ต้มปลาร้าหน่อไม้ แกงหน่อไม้ดองปลากราย ผัดผักรวม ผัดไก่เม็ดมะม่วง ผัดขนุน ผัดโฮ๊ะ จะสลับกันไปไม่ให้ซ้ำ และกับข้าวจะไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ผงปรุงสำเร็จรูป และจะใช้เตาถ่านในการทำแกง ไม่ใช้เตาแก๊ส จะได้รสชาติดีกว่า และจะขายหมดทุกวัน ถ้าวันธรรมดาก็จะหมดประมาณ 10.00 น. ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ 09.00 น. ก็จะหมดแล้ว

…………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น