ชวนชิมขนมกวนโบราณ” 3 ฒ. ผู้เฒ่า ” แห่งบ้านกรับพวงเหนือ อ.พรหมพิราม

 วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ที่บ้านเลขที่22 ม.6 บ้านกรับพวงเหนือ ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายถนอม ปิ่นสกุล อายุ 56 ปี (เจ้าของบ้าน) พร้อมด้วยพี่น้องอีก 2 คน คือนางบุญสม ทิมแป้น อายุ 58 ปี และนางแสว(สะ-แหว) หนูเพ็ชร อายุ 57 ปี กำลังขะมักเขม้นกับการกวนขนมกวน โดยมีชาวบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียง มาช่วยกันคนละไม้ละมือ บางรายก็มารอรับขนมกวนที่บ้าน ที่ติดยี่ห้อ” 3 ฒ “  ที่เขาบอกกันว่าเป็นสูตรโบราณแท้ รสชาติอร่อย และที่สำคัญราคาไม่แพง

นายถนอม ปิ่นสกุล บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ชาวบ้านระแวกนี้อาชีพส่วนใหญ่คือการทำนา รวมถึงตนด้วย และช่วงว่างเว้นจากการทำนา ตนพร้อมพี่น้อง รวม 3 คน ก็จะชวนกันมากวนขนมกวน แบบโบราณ ที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่ ย่าตายาย นานกว่า 100 ปี แล้ว ขั้นตอนทุกอย่างจะเป็นแบบบ้านๆ เลย ซึ่งวิธีการทำนี่ค่อนข้างนานมาก เรียกได้ว่าถ้าเริ่มกวน 8 โมงเช้า กว่าจะได้กินก็ประมาณบ่าย 2 ชาวบ้านแถวนี้ชอบมาช่วยเลือกถั่วบ้าง นั่งคุยกันตามประสาคนบ้านนอก เพื่อรอกินขนมกวน บางคนก็มาสั่งไว้ก่อนเลย ตนพร้อมกวนเมื่อไหร่ก็เอาไปให้เขา เพราะเขาบอกว่า มันทำกินยาก ซื้อตนกินดีกว่า

ลุงถนอมบอกว่า วิธีการทำก็คือเริ่มจาก จะขูดมะพร้าว เน้นว่าต้องขูดมือนะ เพราะมันจะเข้าถึงความมันมากกว่าเวลาที่คั้นเป็นน้ำกะทิ จากนั้นก็แยกหัวกะทิกับหางกะทิ หัวกะทินี่เอาไปเคี่ยวจนเป็นน้ำมันใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง จากนั้นพักไว้ก่อน น้ำหางกะทิมาผสมกับแป้งข้าวเหนี่ยว(ย้ำกว่าต้องแป้งข้าวเหนียวนะ เพราะคนสมัยใหม่ชอบใช้แป้งข้าวจ้าวจะได้ไม่เคี่ยวนานแต่มันไม่อร่อย)จากนั้นก็ผสมกับน้ำตาลปีบ และนำไปลงกระทะใบบัวเริ่มเคี่ยว เคล็ดลับก็คือการนำใบตาลมาเผาไฟให้เป็นผงเติมน้ำลงไปละลายให้เป็นน้ำสีดำจากนั้นนำไปกรองเอาแต่น้ำและเติมเข้าไปในกะทะจากนั้นน้ำกะทิที่เป็นสีขาวก็จะกลายเป็นสีดำจะมีกลิ่นหอมของใบตาลเผา เคี่ยวไปเรื่อยๆ จากน้ำเหลวจนข้น พอเริ่นข้นให้นำหัวกะทิที่เคี่ยวไว้เป็นน้ำมันมาเติมใส่และเคี่ยวต่อไปจนเหนียว สูตรของตนจะเคี่ยวประมาณ 6 ชั่วโมง จากนั้นก็นำมาแพ็คใส่ถุง โดยทั่วไปขนมกวนมักจะนำถั่วลิสงคั่วใส่เข้าไปในตัวขนม แต่ตนจะแยกออกมาไว้ข้างนอกเพราะถั่วจะได้ไม่หนืด ไม่เหม็นหืน บางคนก็ชอบถั่วก็ค่อยใส่ตอนกิน บ้างคนไม่ชอบก็จะได้ไม่ใส่ได้ แล้วขนมกวนของตนรสชาติรับรองว่าอร่อยไม่เหมือนใคร เพราะจะเหนียวกำลังดี ไม่หวานเกินไป และมีกลิ่นหอมของมะพร้าวและใบตาล ที่สำคัญถั่วลิสงที่โรยหน้าจะเป็นถั่วที่คั่วใหม่ไม่เหม็นหืนแน่นอน

ส่วนราคาขายตนก็ไม่แพง ถ้าขายที่บ้านมารับที่บ้านตนก็ขายกิโลกรัมละ 100 บาท ครึ่งโล 50 บาท ส่วนใหญ่ก็จะมีคนมารับไปขายต่อ ราคากิโลละ 120-150 บาท นั่นก็เรื่องของเขา ตนขายเท่านี้อยู่ได้ ไม่ได้เอากำไรอะไรมาก แค่อยากสืบสานวิธีการกวนเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง เพราะปัจจุบันถ้ามีขนมกวนส่วนใหญ่ก็จะใช้เครื่องจักรมาช่วยไม่ได้กวนแบบโบราณกันแล้วเพราะมันใช้เวลานาน และที่สำคัญตนไม่หวงวิชาถ้าใครอยากจะมาเรียนรู้ตนก็พร้อมจะสอนให้นำไปใช้ประกอบอาชีพต่อไปได้ แต่ถ้าใครอยากจะกินก็ต้องโทรมาสั่งจองไว้ก่อนนะ เพราะตนไม่ได้กวนทุกวัน รอมีคนสั่งเยอะๆ ตนก็จะกวน ถ้าสนใจก็โทรสอบถามได้ทาง 094-6209696

…………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น