พบนกเงือกสัตว์ป่าคุ้มครองหายากกลางเมืองพิษณุโลก คาดมีผู้ลักลอบแอบเลี้ยง แล้วทำหลุดกรง

เมื่อเวลา  14.00 น. วันที่  9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 จ.พิษณุโลก ได้มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก ได้นำนกเงือก ที่ช่วยกันจับมาได้จากบ้านในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เนื่องจากบินมาเกาะต้นไม้ของชาวบ้าน จากนั้นเจ้าของบ้านก็ได้แจ้งเจ้าที่กู้ภัยช่วยกันจับ จากนั้นก็นำมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 อีกครั้ง โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามเจ้าหน้าที่ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ก็พบกับนกตัวดังกล่าวจริง

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันว่านกที่พบนั้น คือนกแก๊ก หรือนกแกง เป็นนกในวงศ์นกเงือก เป็นนกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทย บางแห่งชาวบ้าน จะเรียกว่า นกเงือกเล็ก ตัวที่พบเป็นนกตัวผู้ เป็นโตเต็มวัย มีความยาวจากปลายปาก ถึงปลายหางประมาณ 50 เซนติเมตร(ถ้าโตเต็มที่จะยาวได้ถึง 89 เซนติเมตร) โดยตัวที่พบร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ไม่มีอาการอ่อนเพลีย หรือเหนื่อยล้า คาดว่านกตัวดังกล่าวน่าจะมีคนแอบนำมาเลี้ยงแล้ว แล้วหลุดออกมา  เพราะลักษณะนิสัยค่อนข้างเชื่องไม่กลัวคน

ทางด้านของนายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ได้บอกว่า วันนี้ได้ทำการตรวจคัดกรองสารคัดหลั่ง เพื่อเฝ้าระวังโรงไข้หวัดในนก โดยรอผลตรวจจากแล็ป ประมาณ 2 สัปดาห์ ในช่วงระหว่างรอก็จะทำการอนุบาลนกตัวนี้ก่อน แต่โชคดีที่นกตัวนี้ไม่ได้รับบาดเจ็บ หรือ เหนื่อยล้าแต่อย่างใด จึงดูแลได้ไม่ยาก ซึ่งจากนี้ก็จะเตรียมนำตัวส่ง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ดูแลต่อไป

ด้าน นายณรงค์ บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ได้เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องจากเจ้าหน้าที่แล้วเรื่องที่พบนกแก๊กหรือนกแกง ซึ่งเป็นนกตระกูลนกเงือก ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง และเป็นครอบครัวเดียวกับนกเงือก นกเงือก (Hornbill) ทุกชนิด หรือ 13 ชนิด ที่พบในไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองโดยเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืน ทั้งเลี้ยง ทั้งขาย อาจโดนติดคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนกเงือกเป็นดัชนีแทนป่าดิบที่สมบูรณ์ เพราะนกเงือกทำรังวางไข่ในโพรงไม้ขนาดใหญ่ ป่าไหนที่ยังมีนกเงือก แสดงว่า ยังมีต้นไม้ใหญ่หลงเหลืออยู่มาก และนกเงือก เป็นนักปลูกป่า (Seed disperser) ปกตินกเงือกจะอาศัยอยู่เป็นคู่ ตัวผู้กับตัวเมีย อาศัยตามป่าที่สมบูรณ์ ส่วนใหญ่นกเงือก ก็จะอยู่ในพื้นที่ป่าภาคใต้ของประเทศไทย  แต่สำหรับนกแก๊ก หรือนกแกง ที่พบนี้อาจพบอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งขาติทุ่งแสลงหลวง และป่าในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  ซึ่งคาดว่ามีผู้ลักลอบนำมาเลี้ยงและหลุดมาดังกล่าว

ทั้งนี้อยากจะรณรงค์ให้ทุกคนร่วมกันปกป้องสัตว์ป่าของแผ่นดินไม่ให้สูญพันธุ์ เลิกเลี้ยง เลิกล่า เลิกค้า และช่วยกันเป็นสายตรวจโซเชียลช่วยกันรายงานการล่า การค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือการตัดไม้ทำลายป่า ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

……………………………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น