รพ.สต.เร่งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้กับ 7 กลุ่มเสี่ยง ป้องกันเกิดโรค

วันนี้ 12 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนตำบลต่างในจังหวัดพิษณุโลก ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ตามฤดูกาล ให้กับ 7 กลุ่มเสี่ยง ตามโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้เร็วขึ้น เพื่อให้มีผลทันต่อการป้องกันก่อนจะเข้าสู่ฤดูกาลระบาดใหญ่ของโรค  เพื่อลดการป่วยและเสียชีวิต โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนตำบลท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก   ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลให้ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข   โดยในปีนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้รณรงค์ให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้เร็วขึ้น เพื่อให้มีผลทันต่อการป้องกันก่อนจะเข้าสู่ฤดูกาลระบาดใหญ่ของโรค คือฤดูฝน เพื่อลดการป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้ โดยบรรยากาศในวันนี้มีประชาชนในกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุกว่า 350 คนมารับบริการกันแต่เช้าเวลา 07.30 น.ที่ผ่านมา

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก รายงานว่าในปีนี้จังหวัดพิษณุโลก ได้รับการสนับสนุนวัคซีนให้แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว จำนวน 47,151 โด๊ส เป็นวัคซีนชนิดฉีด ผลิตจากเชื้อที่ตายแล้ว โดยผ่านกระบวนการผลิตที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ แต่ผู้ฉีดวัคซีนแล้วยังอาจเป็นไข้หวัดใหญ่ได้แต่อาการจะน้อยลง รวม 3 สายพันธุ์ในวัคซีน 1 โด๊ส คือ สายพันธุ์เอ เอช1 เอ็น1 (A H1N1) สายพันธุ์เอ เอช3 เอ็น2 (A H3N2) และสายพันธุ์บี (B) ซึ่งสามารถฉีดได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือก่อนฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม) และก่อนฤดูหนาว (เดือนตุลาคม) เนื่องจากเป็นช่วงที่เริ่มมีการระบาด อย่างไรก็ดีในกลุ่มเสี่ยงทั้ง 7 กลุ่มเป้าหมายหากป่วยเป็นโรคนี้มักจะมีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง อาจเสียชีวิตได้ เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำ จึงต้องฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิป้องกัน ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยยืนยัน มีความคุ้มค่ามีประสิทธิภาพในการลดการเจ็บป่วยและการตาย หรือภาวะแทรกซ้อนจากโรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามขอรับบริการได้ที่โรงพยาบาลภาครัฐทุกแห่ง


จากการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาจังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีประชาชนจะป่วยเป็นไข้หวัด มากกว่าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่แล้ว 2,576 รายแต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ได้สั่งการให้โรงพยาบาล และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง ดำเนินการเฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง
/////////

แสดงความคิดเห็น