ภัยแล้งต้นฤดูฝนส่งผลกระทบผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งต้นทุนเพิ่มเก็บไข่ได้ลดลง

20 กรกฏาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าถึงแม้จะมีประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าประเทศไทยกำลังประสบกับเหตุการณ์เอลนีโญ่ส่งผลให้ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.2562 จะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงหรือฝนน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางในบางจังหวัด ทำให้ประเทศไทยประสบภัยแล้งรุนแรงกว่าปีที่แล้ว และอาจเป็นภัยแล้งที่รุนแรงหนักสุดในรอบหลายสิบปี

ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เริ่มได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ฝนทิ้งช่วงแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่เริ่มได้รับผลกระทบ เพราะสภาพอากาศแปรปรวน เข้าหน้าฝนแต่ฝนไม่ตก ส่งผลให้เป็ดมีภาวะเครียดจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว กินอาหารได้ลดลง น้ำมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เป็นเริ่มออกไข่ได้น้อยลง และขนาดของไข่ก็ฟองเล็กลง

นายเกียรติชัย มโนวรรณ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/15 ม.15 บ้านวังกลุ่ม ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าตนเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งประมาณ 2000 ตัว ยึดอาชีพนี้มา 5-6 ปีแล้ว จะตระเวนพาฝูงเป็ดออกหากินตามทุ่งนาข้าวของชาวบ้านที่เกี่ยวข้าวแล้ว และกำลังดึงน้ำเข้านา เพื่อให้เป็นไปช่วยกำจัดข้าวดีด ข้าวเด้ง หรือหอยเชอรี่ แต่ช่วงนี้พิษณุโลกฝนทิ้งช่วง น้ำสำหรับทำนาหรือการเกษตรไม่มี ชาวนาจึงทิ้งนาไว้ยังไม่ดึงน้ำเข้านา เป็ดไล่ทุ่งจึงไม่มีอาหาร หาอาหารได้ยาก ตนก็ตระเวนหานาที่เกี่ยวข้าวแล้ว และมีบ่อบาดาล โดยตนจะซื้อน้ำมันไปติดตั้งเครื่องเพื่อดึงน้ำเข้านา ให้เป็ดได้หาอาหารตามแหล่งธรรมชาติ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ต้องเสริมอาหารเสริม หรืออาหารเม็ด ที่ตอนนี้แทบจะต้องกลายเป็นอาหารหลักไปแล้ว ต้นทุนก็เพิ่มมากขึ้น ยิ่งมาเจอสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเป็ดก็เกิดโรคระบาดอย่างโรคอหิวา โรคอีดีดอีเด้ง โรคตาฟ้า ซึ่งตนก็ต้องคอยดูแลและให้ยาไม่เช่นนั้นเป็ดก็จะตาย และที่สำคัญพอเป็ดเกิดภาวะเครียดจากสภาพอากาศร้อนจัดก็จะกินอาหารได้น้อยลง ยิ่งเจอพวกอาหารจากแหล่งธรรมชาติอย่างหอยเชอรี่ที่ลดลงไปด้วย เป็ดไม่ค่อยได้กิน เลยส่งผลให้เป็นออกไข่ลดลง จากเดิมเคยเก็บได้วันละ 50 แผง เดี๋ยวนี้ลดลงเหลือวันละ 30-40 แผง และไข่เป็ดก็มีขนาดเล็กลง ราคาก็จะถูกลงอีกด้วย

นายเกียรติชัยฯ บอกต่อว่า ตอนนี้ไข่เป็ดเริ่มขาดตลาด เพราะผู้เลี้ยงเป็ดก็ประสบปัญหาเดียวกัน ทำให้ราคาไข่เป็นอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่เสียดายที่ไข่เป็ดจากทุ่งมันก็ลดลงตามไปด้วย ช่วงนี้ที่มีขายตามท้องตลาดก็จะเป็นไข่เป็ดจากฟาร์มเป็นส่วนใหญ่

แสดงความคิดเห็น