เดินป่าหน้าฝน เที่ยวน้ำตกหมันแดง ชมดอกลิ้นมังกร เพชรเม็ดงามใจกลาง อช.ภูหินร่องกล้า

 

วันนี้( 5 ส.ค.)   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี และเป็นช่วงฤดูฝน ทำให้ดอกลิ้นมังกร เพชรเม็ดงาม ที่ออกปีที่ละ 1 ครั้ง ที่บริเวณน้ำตกหมันแดง  ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก   โดยดอกลิ้นมังกรจะออกดอกบานพร้อมกันเป็นสีชมพูสด เกาะอยู่บนโขดหินหน้าน้ำตกหมันแดง   นักท่องเที่ยวที่นิยมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ชมความงามของธรรมชาติที่บริสุทธิ์งดงาม  ต่างเดินทางไปเที่ยวชมและถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าเป็นช่วงระยะเวลาอันสั้นที่ดอกลิ้นมังกร จะออกดอก และที่สำคัญดอกลิ้นมังกร ที่บริเวณน้ำตกหมันแดงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จะมีสีชมพูสดที่เดียว ซึ่งถือว่าแตกต่างจากที่อื่นจะออกสีส้ม

ในช่วงหน้าฝนนี้ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า น่าเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่แพ้ช่วงฤดูหนาว  เพราะมีดอกไม้นานาพันธุ์ให้ชมมากมาย โดยเฉพาะดอกลิ้นมังกร ที่กำลังออกดอกสวยงามในขณะนี้ นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง เส้นทางหลัก เริ่มจากหน่วยพิทักษ์น้ำตกหมันแดง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร  โดยเป็นเส้นทางเดินป่าไต่ลงเข้า ต้องเข้าชมก่อนเวลา 10.00 น. เนื่องจากใช้เวลาเดินป่าประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องเผื่อเวลาเดินกลับเพื่ออกจากน้ำตกในเวลา 14.00 น. และอีกเส้นทางหนึ่งคือเส้นทางหลังน้ำตกโดยเดินเข้าทางหมู่บ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ( เข้าไปทางบ้านภูทับเบิก )  ระยะทาง 1 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินที่สั้นกว่า  ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง

นายบุญช่วย ชุณหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดเผยว่า ดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่น้ำตกหมันแดงจะออกดอกบานหน้าน้ำตกเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น จะบานเต็มที่ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี  นักท่องเที่ยวที่สนใจต้องเตรียมตัวมาให้พร้อมสำหรับการเดินทางด้วยเช่นกัน ร่ม เสื้อกันฝน ถุงพลาสติกสำหรับกันกล้องถ่ายรูปเปียกน้ำ รองเท้าผ้าใบ เป็นต้น รวมทั้งถุงกันทากที่จะมีมากในช่วงหน้าฝนในป่าดิบชื้น  และต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติ ไม่ขึ้นไปบนโขดหินที่มีดอกลิ้นมังกรขึ้นอยู่ เก็บขยะทุกชิ้นออกมาให้หมด สำหรับทางเข้าไปเที่ยวชมดอกลิ้นมังกรจะต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯพาไปทุกครั้ง  โดยเฉพาะบริเวณหมู่บ้านหมันขาว อนาคตก็จะมีการตั้งชุดรักษาความปลอดภัยบริเวณทางเข้าอีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าและชมความงามทางธรรมชาติสามารถติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ 0955089539  หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่อง น้ำตกหมันแดง

 

แสดงความคิดเห็น