ชาวบ้านสงสัยติดป้ายซ้ำซ้อนบนถ.พิษณุโลก-นครสวรรค์ แขวงแจงทำใหม่คุณภาพดีขึ้น

แขวงการทางหลวงพิษณุโลก 1 ชี้แจงกรณีที่มีผู้โพสต์ในโลกโซเซียลถึงภาพป้ายบอกทาง ที่ผู้รับเหมาปักซ้ำซ้อนกัน ที่บริเวณถนนหมายเลข 117 พิษณุโลก – นครสวรรค์  จำนวนหลายแห่งทั้งที่ป้ายเก่ายังไม่ซำรุดแต่อย่างใด ว่าเป็นการปรับปรุงป้ายบอกทางให้มีคุณภาพมากขึ้น ช่วงนี้ต้องปักให้ครบก่อน ถึงจะสามารถรื้อถอนป้ายเก่าได้ ส่วนป้ายเก่าก็จะนำไปติดที่ถนนสายรอง ยืนยันไม่ได้นำงบประมาณใช้สิ้นเปลืองแต่อย่างใด

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีผู้ถ่ายภาพป้ายบอกทาง ที่ผู้รับเหมาปักซ้ำซ้อนกัน ที่บริเวณถนนหมายเลข 117 พิษณุโลก – นครสวรรค์ เริ่มจากแยกบ่อทอง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จนถึงบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมือง จ.พิษณุโลก จำนวนหลายแห่งทั้งที่ป้ายเก่ายังไม่ซำรุดแต่อย่างใด แล้วนำไปโพสต์ในโลกโซเซียลสร้างความสับสนแก่ผู้ใช้ถนนและผู้ที่มาเห็นภาพที่ป้ายติดซ้อนกัน

วันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจป้ายที่ติดซ้ำซ้อนกันบนถนนพิษณุโลก-นครสวรรค์ เริ่มตั้งแต่เขตติดต่อจากจ.พิจิตร เข้าสู่ต.บ่อทอง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จนถึงสี่แยกหนองอ้อ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบว่า มีรถของจนท.แขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 ได้ส่งจนท.มาเก็บป้ายเก่าที่ติดคู่กันออกแล้ว โดยเก็บป้ายที่ติดซ้ำกันในจุดต่าง ๆ ทั้งป้ายเตือนทางโค้ง ป้ายจุดกลับรถ  ป้ายบอกระยะทางสู่จ.พิษณุโลก ป้ายบอกสถานที่ตำบลบ่อทอง ซึ่งยังคงเหลือเสาป้ายเดิมที่ตั้งอยู่ และยังคงมีเพียงป้ายเดียวเท่านั้น ที่ยังคงเห็นติดซ้ำซ้อนกัน บริเวณหลักกม.ที่ 104 ขาเข้าเมืองพิษณุโลก ในเขตต.บ่อทอง อ.บางระกำ คือ ป้ายบอกระยะทางพิษณุโลก  26 กิโลเมตร บางระกำ 16 กิโลเมตร

จากการสอบถามจนท. แขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 ที่มาดำเนินการถอดป้ายเก่าออก ได้ความว่า เป็นการดำเนินการของบริษัทเอกชนที่ประมูลงานติดตั้งป้ายสัญญาณใหม่ แทนป้ายเดิมที่ชำรุด และบริษัทเอกชนต้องดำเนินการถอดป้ายเก่าออกไปพร้อมกันด้วย แต่หลังจากเมื่อวานนี้ที่มีผู้มาถ่ายภาพและโพสต์ลงโซเซียล เป็นภาพที่ติดตั้งคู่กันทั้งป้ายเก่าและป้ายใหม่ ทำให้วันนี้จนท.แขวงฯจึงต้องมาดำเนินการถอดป้ายเก่าออกเพื่อป้องกันความสับสน

และจากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่า ป้ายเก่าหลายจุดมีสภาพชำรุด โดยเฉพาะเสาคอนกรีต บางต้นคอนกรีตกะเทาะออกจนมองเห็นเหล็กเส้นภายใน และ ป้ายใหม่เสาคอนกรีตจะใหญ่กว่าป้ายเก่าเล็กน้อย ขณะที่คุณภาพการสะท้อนแสงของป้ายจากการสังเกตด้วยตาเปล่า ป้ายใหม่ มีการสะท้อนแสงที่เด่นชัดกว่าป้ายเก่า

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์นายโชคชัย มูลป้อม รองผู้อำนวยการแขวงการทางหลวง พิษณุโลกที่  1 (ฝ่ายปฏิบัติการ) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนั้นโดยกรมทางหลวงมีโครงการในการปรับปรุงคุณภาพป้ายบอกทางให้ดีขึ้น เนื่องจากป้ายเก่าใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว  โดยในการปรับปรุงนั้นจะนำป้ายบอกทางคุณภาพดีมาแทนของเดิม ซึ่งป้ายบอกทางนั้นจะมี  3 ระดับ คือ เอ็นจิ เนียริ่งเกรด, ไฮอินเทนซินี้เกรด และไดม่อนเกรด โดยป้ายปัจจุบันอยู่ในระดับ เอ็นจิเนียริ่งเกรด ซึ่งในการปักป้ายใหม่ครั้งนี้ได้นำป้ายระดับ ไดม่อนเกรด ที่สามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่า ซึ่งนำมาใช้ทั้งหมดกว่า 20 จุด โดยทางผู้รับเหมา ได้เริ่มปักป้ายมา 3 วันแล้ว และจะต้องปักให้เสร็จก่อนทั้งสาย ถึงจะสามารถรื้อป้ายเก่าออกไปได้ โดยคาดว่าจะสามารถรื้อถอนป้ายเก่าเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ ส่วนป้ายเก่า นั้นก็จะนำไปใช้ถนนสายรอง หมายเลข 3-4 หลัก ไม่ได้นำไปทิ้งหรือไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด โดยในช่วงนี้อยู่ในระหว่างรอการรื้อป้ายเก่าออก แต่ประชาชนที่ไม่ทราบข่าว ก็นำภาพมาโพสต์ก่อน ซึ่งขอยืนยันว่ากรมทางหลวงมิได้นำป้ายเก่าไปทิ้งแต่อย่างใด หรือสิ้นเปลืองงบประมาณแต่อย่างใด

///////////

แสดงความคิดเห็น