เปิดคลินิกกัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์เป็นวันแรกที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

โรงพยาบาลพุทธชินราช 1 ใน 12 โรงพยาบาลนำร่องที่เปิดคลินิกกัญชาเพื่อให้บริการทางการแพทย์ เปิดให้บริการคลินิกกัญชาวันแรกโดยได้รับน้ำมันกัญชา จำนวน 315 ขวด เบื้องต้นต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนโดยเน้น 6 โรคก่อน มีประชาชนต่างเดินทางมาสอบถามกันอย่างต่องเนื่อง


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ทางโรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นายแพทย์ วิสิทธิ์ เสถียรวันทนีย์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์อาวุโส โรงพยาบาลพุทธชินราช แพทย์หญิงกนกนันท์ อินทับทิม แพทย์ประจำคลินิกกัญชา ได้มาตรวจเยี่ยมคลินิกกัญชาที่เปิดให้บริการเปิดวันแรก ที่นำร่อง 1 ใน 12 แห่งทั่วประเทศ โดยคลินิกดังกล่าวตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพุทธชินราช ซึ่งมีประชาชนได้แวะเวียนมาทำการสอบถามถึงข้อกำหนดในการมารับบริการด้วยน้ำมันกัญชาอย่างต่อเนื่อง

โดยนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ตามที่ทางภาครัฐมีนโยบายเรื่องการนำกัญชามารักษาทางการแพทย์ ซึ่งมั่นใจว่ากัญชามีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วย กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีนโยบายนำกัญชามาใช้ในการรักษาทางการแพทย์ โดยช่วงแรกได้มอบหมายให้ 12 โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นโรงพยาบาลนำร่องที่เปิด คลินิกกัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์ ซึ่ง โรงพยาบาลพุทธชินราชเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาลนำร่องจึงได้ทำการเปิดคลินิกกัญชาขึ้น โดยมีความพร้อมทั้งทางแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมมาแล้วจากกรมการแพทย์ และขณะนี้น้ำมันกัญชาได้ถูกส่งมาแล้วจำนวน 315 ขวด ซึ่งทางโรงพยาบาลมีความพร้อม ขั้นตอนและระเบียบในการแจกจ่ายยาเป็นอย่างดี ขอย้ำว่าผู้ป่วยที่ต้องมารักษาที่คลินิกกัญชานั้นต้องผ่านการตรวจจากแพทย์เบื้องต้นก่อน หลังจากนั้นแพทย์วินิจฉัยว่าจะต้องทำการรักษาด้วยสารสกัดกัญชา ถึงจะส่งต่อมาที่คลินิกกัญชาได้

ทางแพทย์หญิงกนกนันท์ อินทับทิม แพทย์ประจำคลินิกกัญชา กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่จะมาใช้บริการคลินิกกัญชา ต้องมาพบแพทย์ให้ทางแพทย์วินิจฉัยว่าจำเป็นต้องใช้น้ำมันกัญชา ซึ่งเบื้องต้นมีกลุ่มเป้าหมายในผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรค ลมชักดื้อยา / คลื่นไส้จากเคมีบำบัด / ภาวะปวดประสาท / ปลอกประสาทอักเสบ-เสื่อมแข็ง / ผู้ป่วยระยะประคับประคอง และ มะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งโรงทั้งหมดต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนถึงจะส่งตัวมาที่คลินิกกัญชาต่อ

สำหรับคลินิกกัญชาเพื่อการรักษาทางการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช เบื้องต้นจะเปิดบริการในวันพุธและวันศุกร์ เวลา 08.30 น. – 12.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 089-5681146

แสดงความคิดเห็น