แถลงข่าวจัดงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทยประจำปี 2562 วันที่ 2-11 พ.ย.นี้

จังหวัดพิษณุโลก  จัดแถลงข่าวการจัดงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทยประจำปี 2562 สืบสานประเพณีท้องถิ่นที่ยาวนาน พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวกันอย่างแพร่หลาย

เวลา11.00 น. ของ วันที่ 21 ตุลาคม 2562  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทยประจำปี 2562 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2 – 11 พฤศจิกายน 2562 ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อคุณศรีอินทราทิตย์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  โดยประเพณีปักธงชัย ซึ่งถือเป็นประเพณีท้องถิ่นที่สำคัญของอำเภอนครไทยอีกประเพณีหนึ่งที่ได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดในวันขึ้น 14 -15 ค่ำเดือน 12 ของทุกปีโดยจะนำธงที่ชาวบ้านร่วมกันทอไปปักที่เขาช้างล้วงซึ่งเป็นเพื่อเขาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือห่างจากที่ว่าการอำเภอนครไทยประมาณ 6 กิโลเมตร ชาวนครไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าการนำธงชัยไปปักบนยอดจะทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข กินดีอยู่ดี และเพื่อเป็นการระลึกถึงพ่อขุนบางกลางท่าวเมื่ออพยพมาอยู่ที่เมืองบางยา งหรือ อำเภอนครไทยครั้งแรก ที่ได้มีการต่อสู้ลุกไล่กันกับพวกเจ้าของถิ่นเดิมที่อาศัยอยู่บริเวณนี้โดยทัพของพ่อขุนบางกลางท่าวประสบชัยชนะจึงเอาผ้าคาดของพระองค์ผูกปลายผ้าปักที่ยอดเขาช้างล้วงไว้เป็นอนุสรณ์ที่มีชัยชนะแก่ศัตรู

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  กล่าวว่า ประเพณีปักธงชัย ซึ่งถือเป็นประเพณีท้องถิ่นที่สำคัญของอำเภอนครไทยอีกประเพณีหนึ่งที่ได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน  ตั้งแต่สมัยพ่อขุนบางกลางท้าว หรือ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ปฐมกษัตริย์ไทย ที่ได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ในพื้นที่ อ.นครไทย ทุกปี ชาวบ้านร่วมกันทอผ้า จำนวน 3 ผืน ไปปักที่เขาช้างล้วง  ซึ่งจะมียอดเขา 3 ลูก คือ ยอดเขาฉันเพล ยอดเขายั่นไฮและยอดเขาช้างล้วงซึ่งเป็นเพื่อเขาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือห่างจากที่ว่าการอำเภอนครไทยประมาณ 6 กิโลเมตร ชาวนครไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าการนำธงชัยไปปักบนยอดจะทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข กินดีอยู่ดี และเพื่อเป็นการระลึกถึงพ่อขุนบางกลางท่าวเมื่ออพยพมาอยู่ที่เมืองบางอย่างหรืออำเภอนครไทยครั้งแรก

นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย กล่าวว่า กิจกรรมภายในงาน เริ่มตั้งแต่วันที่  2 พ.ย. ที่จะเริ่มพิธีลงด้ายทอธง จำนวน 3 ผืน  ขบวนแห่ เทิดพระเกียรติอันยิ่งใหญ่ตระการตา วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์จากทั้ง 11 ตำบล ชมและเชียร์การเดินแบบผ้าไทยการกุศล การประกวดร้องเพลงผู้นำท้องถิ่น ประกวดสาวสวยเบี้ยยังชีพ รวมถึงมหกรรมอาหารสตรีทฟู้ด กว่า 30 ร้านค้า อาทิร้าน ส้มตำไก่ย่างรสเด็จ ลาบอีสาน น้ำสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์และหมู่บ้านท่องเที่ยว otop นวัตวิถี ของอำเภอนครไทยจำนวน 7 หมู่บ้าน และร้านค้าอีกมากมาย

จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจไปเที่ยวงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทยประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 2 – 11 พฤศจิกายน 2562  ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

///////////

 

แสดงความคิดเห็น