ชิมเมนูพื้นถิ่นชาวบ้านต.บ่อภาค ”ซั่วและพล่าหอยหนาม”

วันนี้ 1 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวพาลงพื้นที่ ม.5 บ้านบ่อภาคใต้ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โดยมีนางชุมแพ พรมมา อายุ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ พาไปชิมเมนูเด็ด ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูพื้นถิ่นหากินได้เพียงที่บ้านบ่อภาคใต้แห่งนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น กับเมนู ซั่วหอยหนาม พล่าหอยหนาม ที่รสชาติชิมแล้วรับรองว่าถูกปาก แซ่บสไตล์คนพื้นถิ่นจริงๆ

นางชุมแพ พรมมา เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทั้ง 2 เมนู คือซั่วหอยหนาม กับพล่าหอยหนาม เป็นเมนูที่แล้วแต่คนชอบ ถ้าเป็นชาวบ้านทั่วไปหรือคนแก่ในหมู่บ้านจะชอบเมนู ซั่วหอยหนาม ( คล้าย ๆ กับแกงป่า ) เพราะ มีน้ำซั่วให้ซดได้โล่งคอดี หรือสำหรับคนที่ไม่ชอบรสจัดมากนัก แต่สำหรับสายดื่มหน่อย จะถูกอกถูกใจกับเมนูพล่าหอยหนามมากกว่า เพราะจะมีรสชาติจัดจ้าน เหมาะกับการเป็นกับแกล้มมากกว่ากับข้าว

นางชุมแพ พรมมา เล่าต่ออีกว่า สำหรับทั้ง 2 เมนูนี้ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านที่ชาวบ้านในพื้นที่รู้จักกันดี ก็คือหอยหนาม เป็นหอยน้ำจืด ลักษณะคล้ายๆ กับหอยขม แต่บริเวณผิวจะมีหนามโผล่ออกมาแบบตะปุ่มตะปั่ม และเรียวยาว และที่สำคัญตัวหอยหนามจะเล็กกว่าหอยขมทั่วไปมาก มีขนาดความยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตรเท่านั้น  ชาวบ้านจะออกหาเก็บได้ที่โขดหินในลำน้ำภาค ที่ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน ทำให้มีกินตลอดปี แต่ไม่มีขาย เพราะชาวบ้านที่นี่รู้ดีกว่า ถ้าอยากกินก็จะไปตามโขดหินลำน้ำภาคที่ทอดสายยาวไปบรรจบกับลำน้ำแควน้อย ตลอดลำน้ำจะมีหอยชนิดนี้อยู่ โดยเฉพาะที่บ้านบ่อภาคใต้มีกินทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูน้ำหลาก เพราะกระแสน้ำจะพัดหอยหนามไหลตามไปด้วย หอยหนามจะตั้งท้องช่วง ต.ค.จะเป็นช่วงที่หอยตัวเล็กหน่อย แต่ช่วงที่หอยหนามจะอร่อยที่สุด ก็คือช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.เพราะเป็นช่วงที่หอยหนามไม่มีลูกในท้องจะทำให้ตัวหอยหนามมีขนาดตัวที่โตกว่าช่วงตั้งท้อง

สำหรับวิธีการทำเมนู ซั่วหอยหนาม ลักษณะจะคล้ายกับการทำแกงป่า  วิธีการทำเริ่มนำหอยหนามมาตัดตูด จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด นำพริกสด ข่า กระเทียม โขลกเข้าด้วยกัน พอหยาบแล้วนำเครื่องแกงใส่ลงไปในน้ำที่เดือด จากน้ำใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูด และนำหอยที่ตัดตูดแล้วใส่ลงไป พร้อมกับ ใบชะพลู ผักชะอม น้ำปลาร้า จากนั้นปรุงรสตามใจชอบ ปิดท้ายด้วยการใส่หอมแดงทุบเป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่เคล็ดลับของซั่วหอยหนามคืออย่าตั้งไฟต้มหอยนานเกินไปเอาแค่พอตัวหอยสุก เพราะหากตั้งนานตัวหอยจะหดเหลือนิดเดียว

ส่วนเมนูกับแกล้มอย่างพล่าหอยหนาม  ก็เริ่มจากนำตัวหอยต้มน้ำแค่พอสุกเช่นเดียวกัน ยกลงน๊อคในน้ำอุณหภูมิปกติ และใช้ไม้จิ้มฟันแกะตัวหอยออกมา ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะหอยมีขนาดเล็กมาก จากนั้นนำน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย ใส่พริกเผา คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยพริกสดซอย น้ำมะนาว น้ำปลา และนำหอยที่แกะตัวแล้วใส่ลงไป ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด หอมแดงซอย ตะไคร้ และสะระแหน่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูพล่าหอยหนาม

สำหรับผู้ที่อยากชิมเมนูเด็ดอย่างซั่วหอยหนาม และพล่าหอยหนาม ถ้ามีโอกาสเดินทางไปที่บ้านบ่อภาคใต้ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก สามารถสอบถามชาวบ้านในพื้นถิ่นได้ เพราะเป็นเมนูประจำบ้านของคนบ่อภาคใต้เลยทีเดียว บ้านบ่อภาคใต้อยู่ห่างจากตัวอำเภอชาติตระการไปทางทิศเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร หรือ ห่างจากอ.เมืองพิษณุโลกประมาณ 140 กิโลเมตร

………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น