ชาวบ้านวังดินเหนียวต.วังยาง อ.เนินมะปรางร้องผู้ว่าฯ ไม่ได้รับการช่วยเหลือภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุล

ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านวังดินเหนียว ต.วังยาง อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก กว่า 80 คน เข้ายื่นหนังสือร้อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หลังไม่ได้รับการช่วยเหลือ จากเหตุประสบภัยน้ำท่วม จากพายุโพดุล เมื่อช่วงปลายสิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมขอให้ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ ของผู้นำหมู่บ้านในพื้นที่ เกรงว่าจะเลือกปฏิบัติ ไม่แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 6 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก มีชาวบ้าน หมู่ที่ 3 บ้านวังดินเหนียว อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก กว่า 80 คน เดินทางมาขอพบผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม กรณี ไม่ได้รับการเยี่ยวยา  ช่วยเหลือจากภาครัฐ  หลังได้รับความเดือดร้อน จากพายุโพดุล ทำให้การคมนาคมถูกตัดขาด ชาวบ้านส่วนใหญ่  มีอาชีพทางการเกษตรและอาชีพรับจ้าง  ความเสียหายที่เกิดขึ้น  คือพื้นที่ทางการเกษตร  อุปกรณ์ทางการเกษตร  ของใช้ครัวเรือน   สัตว์เลี้ยงไม่มีอาหารและสูญหายบางส่วน ชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้าง   ขาดรายได้ประจำวัน   จึงทำให้มีผลกระทบ  ในการดำเนินชีวิต  ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ชาวบ้านที่ร่วมตัวกันมา  ได้ขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ช่วยตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ ของผู้นำหมู่บ้าน  โดยในหนังสือที่ยื่น ระบุว่า ทางผู้นำชุมชน  ได้เลือกปฎิบัติ ไม่แจ้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ไปทางจังหวัดให้ครบถ้วน เลือกส่งแต่พวกพ้องตนเอง ไม่มีการประชาสัมพันธ์และไม่มีการประชาคมชาวบ้านทั้งหมด 220 หลังคาเรือน แต่ได้รับการช่วยเหลือเพียง 17 หลังคาเรือน จำทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ขาดโอกาสที่จะได้รับความช่วยเหลือตามนโยบายของภาครัฐ ครัวเรือนละ 5,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้น  นายอธิปไตย ไกรราช ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน พร้อมกับจะรายงาน นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ให้การช่วยเหลือ  และตรวจสอบข้อเท็จจริงการปฏิบัติหน้าที่ของ ผู้นำหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านกล่าวถึง ต่อไป

…………………………………………………………………………………….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 30 สิงหาคม 2562 น้ำหลากท่วมต.วังยางวงกว้าง ผู้ว่าฯทหารลงพื้นที่อ.เนินมะปรางช่วยประชาชน

แสดงความคิดเห็น