เปิดตลาดนัดเด็กดอยปีที่ 6 “รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม”

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา สพป. พิษณุโลก เขต3 เปิดตลาดนัดเด็กดอย ปีที่ 6 “รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม”

กิจกรรมดังกล่าวนี้จัดขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคม 2562  เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ณ ตลาดนัดเด็กดอย บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10  ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้รับเกียรติจากนางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงเต้นรำม้งของ นักเรียน โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา  แก็งค์นางฟ้าธิดาดอย  และกลุ่มแม่บ้านบ้านร่องกล้า การแสดงเป่าแคนม้ง โดยศิลปินปราชญ์ชาวบ้าน พ่อจาก้อ  แซ่วื่อ การบรรเลงพิณ  โดยครูเพชร  หีบทอง (ข้าราชการบำนาญ) ครูไทยหัวใจศิลป์  และนอกจากนี้ยังมีพิธีรับมอบถุงผ้าลดโลกร้อน   และถุงพลาสติกย่อยสลายได้  “รักษ์โลกรักสิ่งแวดล้อม ” เปลนอนสายใยสานใจคู่รัก และเต็นท์มอบให้กับโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ  สาขาร่องกล้าวิทยา  โดยตัวแทนจากคณะผู้ให้การสนับสนุนพระเอกจิตอาสาซุปตาร์สายบุญ ณเดชน์ คูกิมิยะ  ศูนย์พัฒนาราษฎรพื้นที่สูง จังหวัดพิษณุโลก  กลุ่มisuzu _society โครงการเติมฝันปันน้ำใจให้น้อง ปี 5 และกลุ่มรักพัฒนาโรงเรียนซิตี้ ซอย 8 และที่สำคัญภายในงานได้จัดกิจกรรมเปิดตัวแนะนำ ร่องกล้าสตรอว์เบอร์รี่  พร้อมชิมสตรอว์เบอร์รี่หวานอร่อยที่สุดในประเทศไทย

รวมถึงกิจกรรมเขียนบันทึก”ฝากรักไว้ร่องกล้า” และเดินชมตลาดนัดเด็กดอย  ชมผลงานวาดภาพระบายสีของนักเรียน ในหัวข้อ “บ้านร่องกล้าของฉัน ”  ให้คะแนนผลงานภาพถ่ายที่ชื่นชอบ  ชมนิทรรศการภาพถ่าย ประวัติความเป็นมาตลาดนัดเด็กดอย    กิจกรรม นั่งชิงช้าคู่ “หลวงปู่หวานประทานพร ” แห่งเดียวในประเทศไทย  นั่งเปลสายใยสานใจคู่รัก @ตลาดนัดเด็กดอย บ้านร่องกล้า พิษณุโลก  กิจกรรมแข่งขันกินแหลกแชมป์เปี้ยน (กินสตรอว์เบอร์รี่) เกมส์สันทนาการ การเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองของตลาดนัดเด็กดอยการประกวดธิดาเด็กดอย และกิจกรรมอื่น ฯ อีกมากมาย ส่วนในภาคกลางคืนตั้งแต่เวลา18.30 น.เป็นต้นไปสนุกสนานกับวงดนตรีชื่อดังเมืองนครไทย  ” วงจารย์บิน ” และชมแสงสี  จากตะเกียงนับร้อยดวง  สวยงามตระการตา  และชม ชิม ช้อปตลาดนัดกลางคืน  เที่ยวติดดินกินติดดอย   หนาวลมห่มผ้าใต้ฟ้าเดียวกัน  กางเต็นท์นอนนับดาวท้าลมหนาว@บ้านร่องกล้า 

ซึ่งในครั้งนี้ ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมบริจาคสมทบทุน สร้าง ที่พักในโรงเรียน บ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เป็นจำนวน 50,000 บาท

โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ได้เปิดตลาดนัดเด็กดอยมาอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคมของทุกปี  จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2557  ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวฤดูหนาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็น ได้เลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ของชาวบ้านในพื้นที่ ของที่ระลึก และของฝาก ที่จะนำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยรายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า  และกำหนดจัดพิธีเปิดในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี ปีนี้กำหนดจัดพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 จากนั้น จะทำการเปิดในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดเด็กดอย ที่เป็นน้อง ๆ นักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา จะใส่ชุดม้งเป็นเอกลักษณ์  และมีกติกาตลาดนัดเด็กดอยทุกคนต้องเคาะระฆังก่อนขึ้น -ลง ทุกครั้งที่เป็นสีสันของตลาดนัดเด็กดอยแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเลือกซื้อสินค้าของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ ก็สามารถไปกันได้ที่บริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า ทางขึ้นภูลมโล ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งกว่า 2,000 ไร่ ตามวันหยุดดังกล่าว และเชิญชวนอุดหนุนสตรอเบอรี่ พืชผล ผัก เมืองหนาว ที่กำลังออกผลิตใหม่ ๆ สด ๆ จากไร่ ได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน

 

………………………..

แสดงความคิดเห็น