เปิดบ้านข้าวพันผักเมืองลับแล ณ พิษณุโลก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

 

ข้าวพัน เป็นอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านเฉพาะถิ่นของชาวอำเภอลับแล (เมืองห้ามพูดโกหก) จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ถ่ายทอดกันมานานเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ชาวมืองลับแล แปรรูปอาหารเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้นาน เพื่อนำติดตัวไปไว้รับประทานระหว่างเดินทางไปไร่นา ไปสวน เรียกว่า “ข้าวแคบ” ต่อมาได้มีการพัฒนารูปแบบของการทำอาหารให้น่ากินทันสมัย เพิ่มเติม เปลี่ยนแปลงวัตถุดิบต่างๆ ให้มีรชาติที่หลากหลายมากขึ้น เป็น ข้าวพันผัก รสชาติต่างๆ ปัจจุบันข้าวพัน หาทานได้ตามจังหวัดต่าง ๆ ที่มีคนลับแล ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ เช่นเดียวกับที่จังหวัดพิษณุโลก โดย คุณกัณฐาภรณ์ เตชัย หรือคุณมด คนลับแลแต่กำเนิด ที่มาทำงานที่จังหวัดพิษณุโลก และได้ลาออกจากงานประจำ ผันตัวมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว ใช้เวลาช่วงกลางวันเปิดบ้านข้าวพันผักเมืองลับแล ณ พิษณุโลก ในบ้านตัวเอง ทำให้บรรยากาศเป็นกันเอง ลูกค้าเหมือนทานอาหารอยู่ที่บ้าน

คุณกัณฐาภรณ์ เตชัย บอกว่า “ก่อนหน้านี้นะคะก็ทำงานบริษัทเอกชนค่ะ แต่เนื่องจากว่าต้องผันตัวเองมาเป็นแม่บ้าน เราอยากจะมีอาชีพที่สามารถอยู่บ้านก็ทำได้ ตัวเองเป็นคนพื้นเพอำเภอลับแลอยู่แล้วค่ะแล้วก็ชอบทานและอีกอย่างหนึ่งคือเป็นคนที่ชอบทำให้กับเด็กๆทานด้วย แล้วก็เวลาเพื่อนๆมาที่บ้านก็ทำให้ทาน เพื่อนๆบอกว่าให้เปิดร้านเลยค่ะ ก็เลยคิดว่าการเปิดบ้านข้าวพันผักขึ้นตรงนี้ เป็นการสร้างอาชีพและอีกอย่างคือเป็นการตอบโจทย์ให้กับคนรุ่นใหม่ที่อยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้และคนที่อยู่ที่อื่นก็สามารถทานได้ มีเดลิเวอรี่บริการค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหลายๆบริษัทที่เข้ามา บ้านข้าวพันผัก คำว่า บ้านก็คือความอบอุ่น เพราะฉะนั้นลูกค้าที่เข้ามาทานที่บ้านก็จะเป็นเหมือนญาติพี่น้องอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นนี้เป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะให้คนในบ้าน ได้ทานอาหารอร่อยถูกสุขลักษณะนะคะ แล้วก็เป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพด้วยค่ะ เมนูแนะนำของเราก็จะเป็น ซุปตาร์เมืองลับแล นะคะก็คือจะเป็นจานหลักข้าวพันผักนะคะ แล้วก็ยังมีเมนูที่สร้างสรรค์เอารวมหลายๆเมนูมันอยู่ในขณะเดียวกันก็คือ ข้าวพันผักส้มตำถาด จะมีเมนูข้าวพันผัก มีส้มตำแล้วก็มีเครื่องเคียงมากมาย อยากจะเชิญชวนทุกคนนะคะให้ลองมาทานดูรับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ ถ้าลูกค้าสนใจอยากจะลองทำด้วยตัวเองได้เลยค่ะเพียงแต่ว่าต้องขอดูนิดนึงว่าถ้ามีจังหวะที่สามารถทำได้นะคะ ก็อยากจะให้ลองทำด้วยตัวเองเพราะว่าตรงนี้ก็ถือว่าเป็นความสุขของคนในบ้านเหมือนกัน บ้านข้าวพันผัก จะอยู่ที่หมู่บ้านหรรษนันท์ 7 ซอย 8 ค่ะ อยู่ตำบลบ้านคลองนะคะ ติดกับมราชภัฏพิบูลสงครามค่ะ ถ้ายังไงผ่านไปผ่านมาแวะมาทานได้เลยนะคะ”

โดยคุณมด ได้มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างเมนูใหม่พัฒนาจากสูตรดั้งเดิม เพิ่มเติมความแปลกใหม่ให้น่าสนใจขึ้น เพื่อให้คนทุกรุ่นทุกวัยสามารถทานได้ เช่น ได้นำส้มตำมาสร้างสรรค์เมนูใหม่ผสมผสานกับวัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองลับแลได้อย่างลงตัว เช่น “ส้มตำหมี่ขยุ้ม” และ “ข้าวพันผักสัมตำถาด” ที่รวมเมนูยอดนิยมไว้ในถาดเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีเมนู ข้าวพันผักห่อไข่ , ยำข้าวพัน, รวมเมนูไข่ม้วน, หมี่พันลับแล, ข้าวพันสุกี้, หมี่ขยุ้ม, เมี่ยงปลาทูหมี่ขยุ้ม , ข้าวพันไม้ อีกกว่า 20 รายการให้เลือกรับประทาน ในราคาเบาๆ สำหรับครอบครัว สำหรับบ้านข้าวพันผักเมืองลับแล ณ พิษณุโลก ภายในหมู่บ้านหรรษนันท์ 7 ซอย 8 ด้านหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม พิษณุโลก เปิดบริการเวลา 09.00-16.00 น. วันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) โทรศัพท์ 085 694 2424.

/////////

แสดงความคิดเห็น