พาณิชย์จ.พิษณุโลกจับพ่อค้าขายไข่ไก่ราคาสูงเกินสมควร

วันที่ 26 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีในพื้นที่ จ.พิษณุโลก มีการจำหน่ายราคาไข่ไก่ ในราคาที่สูงเกินความเป็นจริง และมีการร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน ส่งผลให้ในวันนี้ทางด้านของเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ร้านจำหน่ายไข่สด ปลีก-ส่ง ริมทางรถ ไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นำโดย นางอุบลรัตน์ สินตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.พิษณุโลก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าร้านจำหน่ายไข่ไข่สด ปลีก-ส่ง ริมทางรถ ไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ได้ฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนชาวพิษณุโลก กำลังแตกตื่นกับสถานการณ์การระบาดของ โรคโควิด-19 ทำให้เกิดการกักตุนสินค้า โดยเฉพาะไข่ไก่ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ไข่ไก่ขาดตลาด จำหน่ายไข่ไก่ในราคา 140 บาทต่อแผง (ไข่คละ) ซึ่งเป็นราคาสูงเกินสมควร เนื่องจากเมื่อเทียบกับราคาประกาศของสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ (คละ) ราคาฟองละ 2.80 บาท (แผง 30 ฟอง ราคา 84 บาท) ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร และประกาศ กกร.ฉบับที่ 53 พ.ศ.2562 การกำหนดไข่ไก่เป็นสินค้าควบคุม

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มาตรา 29 มีโทษตามมาตรา 41 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ   เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกการตรวจและบันทึกการจับกุมแล้วนำตัวเจ้าของร้าน ไปแจ้งความดำเนินคดี ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เพื่อให้ดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

แสดงความคิดเห็น