บรรยากาศทำบุญใส่บาตรพระในวันวิสาขบูชา งดจัดกิจกรรมที่วัด

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 วันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ทำให้วัดแทบทุกแห่งในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก งดกิจกรรมทำบุญที่วัด เช้านี้ จึงชาวพิษณุโลกจำนวนมากต่างพาครอบครัวมาทำบุญใส่บาตรกับพระเดินหน ที่เดินออกรับบิณฑบาตเป็นประจำ ตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก

ที่ถนนจ่าการบุญ หน้าตลาดเทศบาล 2 หรือ ตลาดวัดใหญ่ ข้างวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เช้านี้หนาแน่นไปด้วยประชาชน มาใส่บาตรพระ เช่นเดียวกับบริเวณถนนพระองค์ดำ บริเวณหน้ารพ.รัตนเวชเด็ก ( แห่งเดิม ) จุดที่ผู้คนนิยมมาใส่บาตรพระ ก็หนาแน่นด้วยผู้คน ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 พระจากวัดต่าง ๆ ได้เดินออกรับบิณฑบาตจากประชาชนตามอาคารร้านค้าเป็นประจำเช่นกัน

พระครูสิทธิธรรมวิภช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ อำเภอเมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า วัดงดกิจกรรมทำบุญวันวิสาขบูชา เพื่อรักษาระยะห่าง ไม่ให้เป็นแหล่งรวมของฝูงชนตามมติของมหาเถรสมาคม เช้านี้ชาวบ้านจึงใส่บาตรพระที่ออกเดินบิณฑบาตกันจำนวนมาก ส่วนที่วัด ยังคงมีประชาชนจำนวนหนึ่ง นำภัตราหารมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์

ที่วัดใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก ชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง ได้เข้ามาบริเวณด้านหน้าวิหาร และกราบพระพุทธชินราชบริเวณประตูมุกของวิหาร กระทั่งเวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่วัด ได้เปิดประตูวิหาร และ จัดโต๊ะหมู่บูชา เพื่อให้ประชาชนได้เห็นพระพุทธชินราช และเข้ามากราบได้บริเวณด้านหน้าวิหาร แต่ยังไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน โดยมีกำหนดเปิดให้ประชาชนเข้าไปในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชได้ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2563

………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น