สลด ไล่ยิงเสียชีวิต 3 ศพในสวท.พิษณุโลก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ที่บสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก. (สวท.พิษณุโลก) 137/1 ม.5 บ้านคลอง. อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายวิม สอนสุด นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ตำแหน่งนายช่างเครื่องส่ง เกิดอาการคลั่ง ใช้อาวุธปืน ขนาด 9มม. และ .38 รวม 2 กระบอก เป็นอาวุธมีทะเบียนของผู้ก่อเหตุ ไล่ยิงเจ้าหน้าที่ภายใน สวท.พิษณุโลก มีผู้เสียชีวิต คือ 1.นายสานิตย์ บุตรมางกูล  ผอ.สวท.พิษณุโลก เสียชีวิตอยู่บริเวณด้านนอกด้านหลังอาคาร 2.นายจิรวุฒิ สุเมธเทพานันท์  นายช่างไฟฟ้า อาวุโส เสียชีวิตอยู่บริเวณกลางห้องโถงของอาคาร สวท.พิษณุโลก และ  3.นายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ  นายช่างอาวุโส เสียชีวิตอยู่ภายในห้องจัดรายการวิทยุ นอกจากนี้ยังพบผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย คือ นายปรุง จันทร์แดง ช่างเครื่องส่ง หลังก่อเหตุมือปืนรอมอบตัวอยู่ในที่เกิดเหตุ สาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากปัญหาส่วนตัวภายในที่ทำงาน

พ.ต.อ.ภาคภูมิ  ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลกรุดไปที่เกิดเหตุทันทีและพบว่า  จนท.ตำรวจสภ.เมืองพิษณุโลก สามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ คือนายวิม   สอนสุดไว้ได้ พร้อมอาวุธปืนของกลาง 2 กระบอก นายวิมได้พาตำรวจไปชี้จุดที่ยิงเพื่อนร่วมงานทั้ง 3 จุด นายวิม นอมรับกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริง กล้าทำกล้ารับผิดชขอบ และ ตนทำเฉพาะผู้ชาย ไม่ยิงผู้หญิง  จากนั้น จนท.ตำรวจได้ควบคุมตัวนายวิมไปสอบสวนเพิ่มเติมที่สภ.เมืองพิษณุโลก

ขณะที่พนักงานสวท.พิษณุโลกที่เป็นผู้หญิง 3 ราย ที่อยู่ภายในสถานี ต่างอยู่สภาพตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ทั้ง 3 ร่ำไห้ด้วยความเสียใจ นางสาววิจิตรา     จันเข็ม นักจัดรายงานวิทยุ เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 10.20 น. กำลังนั่งจัดรายการวิทยุในห้องส่ง ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด จึงรีบหลบเข้าไปอยู่ใต้โต๊ะภายในห้องส่ง และยังได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด ได้โทร 191 ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงจึงกล้าออกมา

นางสาวอทิตยา   สัมปุรณะพันธ์ ผู้ประกาศเอเอ็ม สวท.พิษณุโลก เปิดเผยว่า  ขณะเกิดเหตุอยู่ในห้องทำงานปีกซ้ายของอาคาร ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด จึงรีบไปหลบใต้โต๊ะทำงาน ได้ยินเสียงเดินเข้ามาเปิดห้อง และเดินออกไปนอกห้อง และยังได้ยินเสียงยิงปืนด้านข้างสถานีอีก ไล่วิ่งไปยิงผอ. จึงโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ 191 พิษณุโลก และหมอบอยู่ใต้โต๊ะ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่มาถึง

ขณะที่บรรยากาศภายในสถานี เต็มไปด้วยความโศกเศร้าของเพื่อนร่วมงานที่ทราบข่าว ญาติผู้เสียชีวิตได้มายังจุดเกิดเหตุ ต่างโผกอดแสดงความเสียใจ

พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุให้สัมภาษณ์เบื้องต้นว่า ผู้ก่อเหตุมีเหตุโกรธเคืองกับนายช่างใหญ่มาก่อนหน้านี้ เลยมีการเตรียมการโดยเตรียมทั้งอาวุธปืนและอาวุธมีดมา มาถึงก็ยิงเข้าใส่หัวหน้าช่าง และมีผู้เห็นเหตุการณ์ในขณะนั้นจึงตามไปยิง จนกระทั่ง ผอ.สวท.พิษณุโลก มาเห็นเข้าจึงพยายามวิ่งหนีแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณด้านหลังอาคาร จากนั้นผู้ก่อเหตุจึงยืนรอมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยของกลางทั้งปืนและมีด ที่ใช้ก่อเหตุ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 คน บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน และพิสูจน์หลักฐาน พร้อมแพทย์เก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ ขอนำตัวผู้ก่อเหตุสอบสวนก่อน ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรกันแน่ พร้อมทั้งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลตัวผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังผู้ต้องหาฆ่าตัวตาย ในระหว่างการควบคุมของเจ้าหน้าที่

ที่บ้านพักของนายวิม   สอนสุด ผู้ก่อเหตุ อยู่ภายในบริเวณสวท.พิษณุโลก จากการสอบถามนายวัชระ ธีระสาโรช อายุ 59 ปี รปภ.เพื่อนร่วมงานของผู้ก่อเหตุ ได้เปิดเผยว่า ตัวผู้ก่อเหตุมีอาการทางประสาท โดยทราบมาว่าได้รักษาตัวเองโดยกินยาระงับประสาทมา 3 ปีแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าระยะหลังขาดยาหรือเปล่า ส่วนมูลเหตุน่าจะเกิดจากความเครียดเรื่องบ้านพัก เพราะก่อนหน้านี้  ผอ.สวท.ได้เรียกเจ้าหน้าที่ประชุมเรื่องบ้านพักข้าราชใหม่(ก่อสร้างใหม่) ส่วนตัวผู้ก่อเหตุอยู่บ้านพักหลังเก่า และเก็บของเก่าไว้รอขายเป็นจำนวนมาก ผอ.สวท.จึงสั่งย้ายออกไปจากบ้านพักหลังเดิมเพราะต้องเตรียมรื้อถอนหลังเก่า ตัวผู้ก่อเหตุจึงจำเป็นต้องย้ายมาอยู่ห้องข้างหลัง สวท. แต่ยังไม่สามารถขนของเก่าที่เก็บจำนวนมากออกมาได้ น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งในความเครียดและกดดัน

 

แสดงความคิดเห็น