คนงานขุดบ่อบาดาลพลัดตกบ่อลึก 10 เมตรเสียชีวิตที่ต.ปลักแรด อ.บางระกำ

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 29 พ.ค. 2563 ร.ต.อ.วันชัย  ฝึกหัด รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางระกำ จ.พิษณุโลก รับแจ้งเหตุคนพลัดตกลงไปในบ่อบาดาลเป็นเหตุให้เสียชีวิตที่หมู่ 10 บ้านตะเภาทองเฉลิมพระเกียรติ ต.ปลักแรด ไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน พบที่เกิดเหตุเป็นบ่อบาดาลลึกประมาณ 10 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามลงไปในบ่อแต่ไม่สามารถลงไปได้ เนื่องจากอากาศภายในบ่อไม่เพียงพอ ต้องใช้เชือกทำเป็นเงื่อนคล้องรัดกับแขนแล้วช่วยกันดึงร่างขึ้นมาให้ตำรวจและแพทย์ชันสูตร ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายภานุพงศ์  วีระชัยรัตนา อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 126 หมู่ 8 บ้านนาตาวงษ์ ต.หนองงูเหลือม อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เป็นคนงานขุดบ่อบาดาลธนาคารน้ำใต้ดิน สภาพศพใส่เสื้อยืดคอปกแขนสั้นสีน้ำเงิน สวมปลอกแขนสีดำ ใส่กางเกงวอร์มสีดำ มีบาดแผลแตกที่ศีรษะยาวประมาณ 10 ซม.

ตำรวจสอบสวน นายชัยวัฒน์  วีระชัยรัตนา อายุ 27 ปี ให้การว่า นายภานุพงศ์น้องชายของตนที่มาทำงานขุดบ่อบาดาลโครงการธนาคารน้ำใต้ดินด้วยกัน นั่งเครื่องวางท่อลงไปในบ่อเพื่อเก็บเศษวงปูนที่แตกขึ้นมา แต่ลงไปได้ไม่ลึกมากนักก็บอกให้ดึงขึ้น พอมายืนอยู่ปากบ่อ น้องชายก็หน้ามืดเป็นลมหงายหลังตกลงไปในบ่อ เพื่อนคนงานด้วยกันอาสาลงไปเพื่อช่วย แต่ก็ลงไปได้ไม่ลึกเท่าไหร่ก็ต้องให้ดึงกลับขึ้นมา เนื่องจากอากาศภายในบ่อร้อนมากและมีกลิ่นคล้ายแก๊สไข่เน่า จึงโทรศัพท์แจ้งเหตุให้ตำรวจทราบเพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลือนำน้องชายขึ้นมา แต่ก็ไม่ทันการณ์แล้ว ตำรวจจึงให้กู้ภัยนำศพส่งให้แพทย์ชันสูตรโดยละเอียดอีกครั้งที่ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

สำหรับโครงการเติมน้ำใต้ดินระดับน้ำตื้น ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีเป้าหมายดำเนินการจำนวน 500 แห่ง ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วเกือบ 100 แห่ง คาดว่า จะสามารถสร้างได้เสร็จภายใน 2 เดือนนี้ ก่อนถึงฤดูน้ำหลาก เพื่อใช้ประโยชน์ในการบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้แก่ประชาชน และใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บน้ำลงใต้ดินเพื่อเติมและรักษาระดับน้ำใต้ดิน ลดปัญหาการยุบตัวของผิวดินและระดับน้ำบาดาลลดต่ำลงมาก สร้างปัญหาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นให้แก่เกษตรกรที่ต้องการสูบน้ำบาดาลไปใช้

ขอบคุณภาพจาก กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก

…………………..

แสดงความคิดเห็น