รวบ“อ้วน แม่เปิน”พร้อมแก็งปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อขอรหัสแอปแบงก์โอนเงินออกนับล้าน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่10 มิ.ย.2563 ที่ตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.เมือง จ.พิษณุโลก พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 รวมกับชุดปฏิบัติการสืบสวนภาค 6 ทำการแถลงข่าวจับกุมตัวแกงค์ปลอม facebook หลอกโอนเงิน มีผู้เสียหายหลายราย ในพื้นที่ ภาค 6 สูญเงินกว่า 1 ล้านบาท พบประวัติก่อเหตุเป็นขบวนการมีหมายจับในหลายพื้นที่

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2563 ชุดปฏิบัติการสืบสวนภาค 6 ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าเกิดเหตุคนร้ายปลอม facebook และหลอกสนทนากับเหยื่อ โดยเหยื่อหลงเชื่อแจ้งเลขบัญชี-บัตรประชาชนและรหัส ให้ทราบโดยเข้าใจว่าเป็นญาติ ปรากฏเมื่อคนร้ายได้ข้อมูลเหยื่อ ก็นำไปเข้าระบบอินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้ง โอนเงินออกจากบัญชีเหยื่อจนหมดภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของกองบังคับการสืบสวนฯ ตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ และสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด จนกระทั่งวันที่ 10 มิ.ย.2563 สามารถสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.อรนันท์ สิงหาสาร หรือฉายา “อ้วน แม่เปิน” อายุ 21 ปี (หัวหน้าแกงค์) พร้อมกับพวก อีกจำนวน 4 คน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อเหตุคดีนี้

พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้บอกว่าพฤติการณ์ กลุ่มคนร้ายจะปลอม facebook ของบุคคลที่เปิดสาธารณะเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลจำนวนหนึ่ง จากนั้นจะแจกจ่ายให้กับพรรคพวกในเครือข่ายโดยตกลงกันแบ่งเงินที่ได้จากการหลอกเหยื่อคนละครึ่ง เมื่อคนในเครือข่ายสามารถใช้ facebook ติดต่อเหยื่อได้และเหยื่อหลงเชื่อจะออกอุบายขอไลน์ไอดีเพื่อใช้ในการสนทนา จนกระทั่งเหยื่อเชื่อว่าบุคคลที่สนทนาในไลน์คือญาติหรือคนรู้จักจริงๆ จะใช้อุบายจะโอนเงิน แต่ไม่มีบัญชีขอหน้าสมุดบัญชีธนาคารของเหยื่อ บัตรประชาชน ของเหยื่อ จนกระทั่ง รหัสทำอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง เมื่อได้ทุกอย่างเกี่ยวกับการทำรายการบัญชีในอินเตอร์เน็ทครบก็จะดำเนินการ โอนเงินจากบัญชีเหยื่อไปสู่ บัญชีกลุ่มที่ขายบัญชีให้ แล้วจึงทำการถอนเงินสดออกมาทันที

โดยจากการตรวจสอบพบก่อเหตุมาจำนวนหลายคดี ทั้งที่มีการแจ้งความและยังไม่ได้แจ้งความโดยเมื่อจนมุมจริงๆ บางคดีคนร้ายจะให้วิธีเจรจาขอชดใช้เงินให้ผู้เสียหายยอมถอนแจ้งความแล้วกลับมาก่อเหตุใหม่ หลายท้องที่ เท่าที่พบตอนนี้ มี 4 คดี ในพื้นที่ สภ.วังทรายพูน จ.พิจิตร สน.ยานนาวา กทม. สภ.เมืองอุดรธานี สภ.สิเกา จ.ตรัง

ผู้เสียหาย ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมามี facebook ของญาติซึ่งอยู่ประเทศนอร์เวย์แอดมาขอเป็นเพื่อนต้นจึงรับเพื่อนไป จากนั้นมิจฉาชีพคนดังกล่าวได้ทักแชทมาพูดถึงมิจฉาชีพคนที่ 2 ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นหลานต้องการขอ ID LINE ตนก็ไม่ได้เอะใจจึงให้ ID LINE ไปแล้วสักครู่ก็มีคนแอดไลน์มาซึ่งก็พบว่ารูปprofileเป็นหลานสาวของตนจริงๆ  จากนั้นได้มีการพูดคุยว่าตนเองที่ทำงานอยู่ต่างประเทศกำลังจะเดินทางกลับอีกประมาณ 3 เดือนข้างหน้า ตอนนี้กำลังเดือดร้อนเนื่องจากไปทำงานแล้วได้เงินไทยแต่ไม่สามารถส่งเงินกลับบ้านหรือเอาเข้าบัญชีตนเองได้เพราะภาษีสูง จึงต้องการขอฝากเงินในบัญชีของผู้เสียหายโดยจะโอนครั้งละ 20,000 – 40,000 บาท และเมื่อเดินทางกลับมาไทยถึงจะมารับเงิน

ผู้เสียหายบอกต่ออีกว่า ด้วยความที่เป็นญาติและตนก็เห็นใจจึงทำตามคำต้องการของมิจฉาชีพที่อ้างตัวว่าเป็นหลาน คือการขอบัญชี ขอบัตรประชาชน ขอเบอร์โทร โดยอ้างว่าจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากนายจ้างต้องการยืนยันอ้างอิงว่าเป็นญาติที่มีความประสงค์จะฝากเงินไว้ในบัญชี จากนั้นเมื่อตนเอกสารครบหมดทุกอย่างประมาณ 1 ชั่วโมง  เข้าเช็คเงินก็ ปรากฏว่าเงินในบัญชีของตนหายไปทั้งหมดหลักล้านบาท จึงรีบโทรหา call center ของธนาคารก็ปรากฏว่าทำอะไรไม่ทันแล้วเพราะว่าเงินถูกถอนออกไปหมดแล้วจึงเข้าแจ้งความดังกล่าว

น.ส.อรนันท์ สิงหาสาร หรือฉายา “อ้วน แม่เปิน” หัวหน้าแกงค์  กล่าวว่า ตนเองไม่มีอาชีพอะไร ว่างก็เลยเรียนวิชาปลอมเฟซบุ๊คคนอื่นจากเพื่อนอีกคน โดยใช้โทรศัพท์มือถือเพียงอันเดียว โดยเริ่มก่อคดีมาเกือบปี มีหมายจับ 4 แห่ง ซึ่งในการปลอมเฟซบุ๊คแต่ละครั้ง ก็แบ่งกันหารูปprofile แล้วสุ่มเข้าไปติดต่อกับญาติของเหยื่อ จากนั้นก็จะทำทีพูดคุยก่อน จนเหยื่อหลงเชื่อ แล้ว หลอกให้โอนเงิน บางรายได้เงินมา 40,000-50,000 บาท แต่เหยื่อล่าสุด ได้เงินกว่า 1 ล้านบาท โดย เงินจำนวนหนึ่งเอาไปใช้หนี้ จากนั้นก็แบ่งให้กับเพื่อนร่วมแก๊ง แต่ก็ถูกจับได้ในที่สุด

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเคยตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งประชาสัมพันธ์ หรือประสานให้ข้อมูลที่ พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รอง ผบก.สส.ภ.6 0818326555 ได้ตลอดเวลา

//////////

 

แสดงความคิดเห็น