ฝนทิ้งช่วง ผืนนาข้าวหลายร้อยไร่ที่บ้านวังวน อ.พรหมพิราม  ต้องคอยฝน

 

เมื่อเวลา  13.00 น.วันนี้ ( 11 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลก หลังจากในช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะนาข้าวในพื้นที่ ต.วังวน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่ขณะนี้ข้าวในนาที่มีอายุ 1 เดือนเศษ จำนวนหลายร้อยไร่ ของชาวบ้านได้รับผลกระทบขาดน้ำ จนแห้งเหี่ยวเป็นสีแดง ผืนนาแตกระแหง เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สูง หากไม่มีน้ำฝน น้ำชลประทานก็ไหลไม่ทั่วถึง

นายพิรัตน์ พึ่งกลิ่น ชาวนาบ้านวังวน กล่าวว่า ฝนได้ทิ้งช่วงมาเกือบเดือนแล้ว ทำให้นาข้าวที่ตนปลูกไว้กว่า 10 ไร่ กำลังขาดน้ำนาข้าวแห้งเหี่ยว เป็นสีแดง ชาวนาคนอื่นต้องแก้ปัญหาสูบน้ำจากคลอง มาใส่นาข้าวต่อเป็นทอดๆ ได้ แต่นาข้าวของตนเองนั้นเป็นพื้นที่สูงทำให้สูบน้ำในนาข้าวไม่ทั่วถึง ต้องรอฝนให้ตกลงมาเพียงอย่างใด ชาวนาบางคนก็แย่งกันสูบน้ำที่คลองกันอีก

ด้านนายรุ่งนิรันทร์ ยอดวรรณ ชาวบ้านหมู่ 2 ต.วังวน อ.พรหมพิราม กล่าวว่า ชาวนาหลายคนได้รับผลกระทบจากนาข้าวไม่มีน้ำเกือบๆพันไร่ มานานเกือบเดือนแล้ว แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางชลประทานจังหวัดพิษณุโลก ได้นำเครื่องสูบน้ำ จำนวน 2 ตัว มาติดตั้งและสูบน้ำจากคลองน้ำไหล มาสู่คลองสาขา ให้ชาวนา ได้สูบน้ำไปเลี้ยงนาข้าว ชาวนาที่อยู่ใกล้ๆคลองก็สามารถสูบได้ก่อน ส่วนชาวนาที่อยู่ท้ายคลอง ก็ต้องรอต่อคิวกันไป แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการได้

ขณะที่นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงนี้ได้เกิดฝนทิ้งช่วง ประกอบกับน้ำในเขื่อนไม่น้อย ส่งผลให้การจัดการสรรน้ำเข้าสู่พื้นที่โครงการบางระกำโมเดลน้อยลงกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากเดิมต้องส่งน้ำ 328,000 ไร่ ต้องลดลง สามารถส่งน้ำได้แค่เพียง 265,000 ไร่ เท่านั้น ซึ่งหลังจากอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้ตั้งแต่วันที่  18 พ.ค.ที่ผ่านมา เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ แต่กลับยังไม่มีฝนตกมาในพื้นที่แต่อย่างใด ทำให้พื้นที่เกษตรที่อยู่พื้นที่สูง ในการส่งน้ำก็ไปไม่ถึง ต้องยอมรับว่านาข้าวของชาวบ้านเสี่ยงได้รับผลกระทบหลายร้อยไร่ โดยเฉพาะพื้นที่ตอนบน ของ ต.วังวน อ.พรหมพิราม  ซึ่งมาตรการช่วยนั้น คงจะต้องเป็นไปในลักษณะของการเยี่ยวยา หรือไม่ก็ต้องขุดเจาะบ่อบาดาลเสริมในบางจุดที่ไม่มีน้ำ

/////////////

แสดงความคิดเห็น