ชาวบ้านรวมตัวขับไล่หลวงพ่อแตงโม เจ้าอาวาสเกาะแก้ว หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

เมื่อเวลา  11.00 น.ของวันที่  12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเกาะแก้ว หมู่ 4 ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านบ้านเกาะแก้ว จำนวนกว่า 50 คน นำโดยนายสมบัติ ทองเถื่อน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.จอมทอง ,นางสุธาสินี พรหมสิทธิ์ กำนันตำบลจอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้รวมตัวกันมาที่วัดเกาะแก้ว เพื่อขับไล่ พระจุฬา ชินวโร หรือ หลวงพ่อแตงโม เจ้าอาวาสวัดเกาะแก้ว เนื่องจากทนไม่ไหวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม โดยกลุ่มชาวบ้านมาได้ทำการส่งเสียงขับไล่หลวงพ่อแตงโม ที่บริเวณกุฎิเจ้าอาวาส พร้อมกับเข้าไปเจรจากับหลวงพ่อแตงโต ให้ทราบถึงพฤติกรรมที่ผ่านมา ทำให้จนถึงวันนี้ต้องมารวมตัวไม่ยอมให้หลวงพ่อแตงโม อยู่ภายในวัดอีกต่อไป

 

นายสมบัติ ทองเถื่อน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 กล่าวว่า  พระจุฬา ชินวโร หรือ หลวงพ่อแตงโม เจ้าอาวาส รูปปัจจุบัน ได้มาอยู่วัดเป็นเจ้าอาวาส มากว่า 14 ปีแล้ว แต่ไม่เคยพัฒนาวัดอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง จนชาวบ้านได้จดมาเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีกว่า  24 ข้อ เช่น ไม่เอาใจใส่พัฒนาวัด ทั้งสิ่งก่อสร้าง การบูรณะปรับปรุงวัด การยุแหย่ให้ชาวบ้านแตกความสามัคคีกัน พูดเชิงท้าทายชาวบ่นให้ออกมาไล่โดยไม่เกรงใจใคร การไร่เรี่ยเงินชาวบ้านทำศาลา 100 ปี คนละ 5,000 บาท แต่ทำไม่สำเร็จพอชาวบ้านถามถึง ก็บอกให้ชาวบ้านไปขุดเสากันเอาเอง  การยักยอกเงินเหรียญผงหลวงพ่อแจง ปี 2550 ไว้ 21 กล่อง ๆ ละ 500 เหรียญ ๆ ละ 99 บาท รวมเป็นเงินกว่า 1 ล้านกว่าบาท, หลอกหลวงชาวบ้านว่าไปเมืองนอก จนทำให้ชาวบ้านต้องเรี่ยไรกันออกค่าน้ำค่าไฟ ,โกงเงินจากการที่ชาวบ้านนำเงินมาบริจาคทำรั้วรอบอุโบสถ เป็นต้น ทำให้ชาวบ้านต้องสุดทนมารวมตัวขับไล่ดังกล่าว

ด้านพระจุฬา ชินวโร หรือ หลวงพ่อแตงโม เจ้าอาวาส ได้ชี้แจงว่า การที่ชาวบ้านไม่อยากให้อาตมาอยู่ ก็ไม่เป็นไร ตนก็พร้อมจะย้ายออกไป เพื่อให้ชาวบ้านได้สบายใจและมีความสามัคคีเกิดขึ้นในหมู่บ้าน ซึ่งอาตมาขออยู่จนครบพรรษา 3 เดือน ชาวบ้านก็ไม่ให้ 3 วันก็ไม่ให้ ก็ไม่เป็นไร ซึ่งขณะกำลังติดต่อกับวัดในที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อไปขอจำพรรษาต่อ ส่วนเงินที่อาตมายืม ไปนั้นร่วม 2 แสนบาท ก็จะทยอยคืนภายในเมษายน 2564 ให้หมด ซึ่งอยากให้ชาวบ้านสบายใจไม่ต้องกังวน ส่วนเรื่องเงินในการก่อสร้างต่างๆ นั้น ก็อยากชี้แจงว่า บางส่วน เช่น ซุ้มประตูวัด อาตมาก็ออกเงินเอง ส่วนเงินผ้าป่านั้น มีโยมรายหนึ่งที่ประสงค์จะเป็นเจ้าภาพใหญ่มาทำบุญ และให้ทำแบบแผน เพื่อกำหนดราคาให้ เมื่อถึงเวลาโยมคนดังกล่าว กลับมาทำบุญเพียง 8,000 บาท ซึ่งข้าวของก็สั่งทำหมดแล้ว ก็ต้องรับใช้หนี้สินไปอีกเช่นกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตามอาตมาก็ไม่ได้โกรธเคืองชาวบ้านที่ออกมาขับไล่ในครั้งนี้ ซึ่งก็ยอมออกไปโดยดี แต่ก็ต้องข้าวของภายในกุฎิไปด้วยเช่นกัน

ซึ่งหลังจากเจรจากันเสร็จ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ได้ร่วมกันย้ายสิ่งของและคัดแยก ว่า ของสิ่งใดบ้านเป็นของวัด และเป็นของหลวงพ่อแตงโมง พร้อมกับแกะรูปภาพต่างๆภายในกุฏิออกมาจากพนัง โดยต่อจากนี้ก็จะพลัดเปลี่ยนมาเฝ้ากุฎิหลวงพ่อ เพื่อป้องกันการขนของวัดออกไปด้วย ขณะที่ชาวบ้านที่ถูกหลวงพ่อแตงโต ยืมเงินไปนั้นก็จะได้ทำหนังสือสัญญา เพื่อให้หลวงพ่อนำเงินมาชดใช้คืนตามกำหนด

ต่อมาพระครูประภัศร์โสตถิคุณ เจ้าคณะตำบลจอมทอง ได้เดินทางที่เกิดเหตุ พร้อมกับตรวจสอบข้อเท็จจริง  โดยเบื้องต้นก็ได้อนุญาติให้พระจุฬา ชินวโร หรือ หลวงพ่อแตงโม เจ้าอาวาส ย้ายวัดไปจำวัดที่อื่นได้ ซึ่งระหว่างนี้ก็ต้องหารักษาการเจ้าอาวาสรูปใหม่ขึ้นมาแทนเป็นการชั่วคราว ตามหลักพุทธศาสนานั้นหากวัดไหน ไม่มีเจ้าอาวาสในช่วงเข้าพรรษา วัดนั้นก็จะไม่มีองค์กฐินเช่นกัน ส่วนพระภิกษุที่ทำการย้ายวัดช่วงเข้าพรรษาก็ทำให้พรรษาขาดเช่นกัน

เบื้องต้นทางชาวบ้านได้นั่งประชุมและมีมตินิมนต์ให้พระครูประภัศร์โสตถิคุณ เจ้าคณะตำบลจอมทอง ซึ่งถือว่าเป็นคนกลาง มารักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดเกาะแก้ว เป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อรอให้หาพระรูปอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสถาวรต่อไป

///////////////

แสดงความคิดเห็น