พ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูพิษณุโลกโอดราคาหมูหน้าฟาร์มแพงต้องปรับราคาขึ้นก.ก.ละ 150-170 บาท

วันที่  15 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้เดินสำรวจราคาหมู หลังจากมีประชาชน และพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาหมู่ในตลาดปีนี้แพงขึ้นมาก โดยมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา  ซึ่งราคาหมูหน้าฟาร์มยังไม่นิ่งคาดว่าจะยังคงเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาหนูเปิดเวลานี้อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 80-87 บาท คาดว่าราคาหมูเป็นปีนี้น่าจะถึง กิโลกรัมละ 90 บาท ขณะที่เขียงหมู จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาฐานลูกค้าประจำไว้ แต่กระนั้นราคาหมูยังคงแพงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 150-160 บาท สำหรับตลาดพิษณุโลกรวใจ 2 ซึ่งเป็นตลาดขายหมูสด ราคาปลีกและราคาส่ง แหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดพิษณุโลก

น.ส.กัลยา ยอดยิ่ง เจ้าของเขียงหมูในตลาดพิษณุโลกรวมใจ 2 กล่าวว่า ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มวันนี้ปรับเพิ่มเป็น กิโลกรัมละ 86-87 บาท โดยมีแนวโน้มว่าราคาน่าจะปรับเพิ่มเป็น  กิโลกรัมละ 90 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูทุกแผงจึงมีการปรับเพิ่มขึ้นตามราคาท้องตลาดส่งผลให้ราคาหมูเนื้อแดง หมูเนื้อสัน อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150-170 บาท สำหรับสาเหตุอาจเป็นเพราะช่วงฤดูร้อนหมูป่วย ทำให้มีหมูออกสู่ตลาดลดลง การขาดตลาดส่งผลทำให้ต้องขายแพงเพื่อให้พอมีกำไรเล็กๆน้อยๆ

น.ส.กระจ่างจิต บุญชู เจ้าของเขียงหมูเฮียอ๊อด เจณป้อม หมูสดในตลาดพิษณุโลกรวมใจ 2 กล่าวว่า ปีนี้หมูแพงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ปีที่แล้วว่าหมูแพงมากแล้ว สูงสุดราคายังอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 บาท ในขณะที่หมูเป็นหน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 80บาท แต่สำหรับปีนี้หมูเป็นหน้าฟาร์มปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 85-87 บาทแล้ว ซึ่งสาเหตุการปรับราคาเกือบทุกวัน ตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเหตุสาเหตุอะไร เพราะรับหมูมาจากโรงฆ่าสัตว์เทศบาลนครพิษณุโลก เพราะต้องการได้หมูใหม่สดมาจำหน่ายให้กับลูกค้าได้บริโภค ขณะที่ราคาที่เขียงนับว่าขายถูกที่สุดแล้ว โดยราคาหมูสดอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนสามขั้นกิโลกรัมละ 160 บาท  ขณะที่ตลาดสดที่อื่นจะแพงกว่าตลาดนี้อีก 20-30 บาท ถือว่าตลาดพิษณุโลกรวมใจ 2  ขายหมูราคาถูกที่สุด เพราะเราคำนึงถึงผู้บริโภค ที่ต้องมาซื้อหมูแพงกิน เขาก็แย่มากจากภาวะเศรษฐกิจอยู่แล้ว โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านข้าวแกง  เราพยายามขายเพื่อพยุงราคาไม่ให้สูงเกินไป อะลุ่มอะล่วย เพื่อรักษาลูกค้าประจำ

น.ส.จิราพรรณ  พุ่มอยู่ เจ้าของเขียงหมูเจ๊ออดและลูกอ้อย  กล่าวว่า อยากวอนขอให้รัฐเข้ามาดูด้านราคาหมู เพราะราคาหมูเป็นไม่มีใครควบคุมราคาส่งผลให้ราคาหมูมีการปรับขึ้นวันเว้นวัน  ให้ทำให้หมูเป็นแพงขึ้นมาก นับว่าแพงที่สุดในรอบ 10 ปีนี้เลยก็ว่าได้  หรือราคานี้ถือว่าแพงกว่าช่วงตรุษอีกด้วย ขณะที่เขียงหมูก็ต้องจำเป็นปรับราคาตามเพื่อให้อยู่ได้ ภาระหนักจึงตกอยู่ที่ประชาชนผู้บริโภคที่ต้องมาซื้อหมูราคาแพงบริโภคกัน อยากวอนขอภาครัฐมาควบคุมราคา เพราะราคา ณ วันนี้ราคายังไม่หยุดนิ่งเลย

 

///////

แสดงความคิดเห็น