จนท.ป่าไม้  สะกดรอย ยึดไม้สัก ถูกชักลากจากสวนป่าสัก ออป.ลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา

วันนี้ 17 พ.ย.63 นายสำรวย ชุมบุญ หัวหน้าสายตรวจสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 นายปรีชา พรมมกุล หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.8 (น้ำยาง), นายธีรพล กาญจนโกมล หัวหน้าสายตรวจสำนักอนุรักษ์ฯ 11 นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ ชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักอนุรักษ์ที่ 11 พ.ต.ท.ชัย ถิ่นน้ำใส สารวัตรสืบสวนภูธรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้สนธิกำลังกว่า 20 นายลงพื้นที่หมู่ 6 บ้านวังตาด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง หลังเจ้าหน้าที่สกดรอยติดตามการชักลากไม้จากสวนป่า ออป.ไปยังแหล่งแปรรูปไม้เถื่อน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา

จุดเกิดเหตุอยู่ท้ายบ้าน 193/2 หมู่ 6 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง พิษณุโลก ทำให้สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมรถไถยี่ห้อฟอร์ด กำลังลากไม้สักยาวไม่ต่ำกว่า 5 เมตร ไปยังใต้สวนมะม่วง เพื่อทำการแปรรูป นอกจากนี้ยังพบไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้สัก ถูกตัดโค่นและแปรรูปเป็นแผ่นจำนวนมากนับร้อยแผ่น  มีร่องรอยขี้เลื่อยสดๆ พร้อมกับแท่นเครื่องเลื่อยยนต์ซึ่งสามารถใช้การได้

 

ห่างออกไป 20 เมตร ยังพบว่า มีไม้ชนิดต่างๆ ถูกแปรรูปเป็นแผ่นยาวไม่ต่ำกว่า 6-8 เมตร ไปตีแปะเป็นฝาบ้านจำนวน 1 หลัง ไปตีเป็นฝาบ้านจำนวน 2-3 ชั้น เพื่ออำพรางว่า เป็นการอยู่อาศัย ลักษณะนำไม้เถื่อนไปประกอบเป็นบ้านชั่วคราว และผู้ต้องหายังพาไปยังจุดซุกซ่อนเลื่อยยนต์ซึ่งเป็นอุปกรณ์กระทำความผิด ที่ได้แปรรูปไม้เป็นท่อนและเป็นแผ่น ที่อยู่กลางไร่มะม่วง ขนาด 2 นิ้วขึ้นไป อยู่ข้างบ้านหรูหลังใหญ่ที่ใช้ไม้สักจำนวนมากกำลังก่อสร้าง แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์แน่ชัดว่า ใช้ไม้เถื่อนที่ยึดได้ครั้งนี้ ไปสร้างเป็นบ้านหรูหรือไม่ อยู่ระหว่างจนท.ตรวจสอบ

นายสำรวย ชุมบุญ หัวหน้าสายตรวจสำนักฯ 4 กรมป่าไม้ กล่าวว่า จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย ถูกแจ้งข้อหาตามพรบ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 48 มีไม้หวงห้ามแปรรูปเกิน 0.20 โดยไม่ได้รับอนุญาต,  มาตรา 11 ฐานทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 69 มีไม้ไว้ในครอบครอง มาตรา 54 ประกอบมาตรา 55 แผ้วถางและทำลายทรัพยากรป่าไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ฐาน ทำไม้ในเขตป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต และตั้งโรงงานแปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต  นับรวมไม้ท่อนและแปรรูปได้ประมาณ 200 แผ่น/ท่อน ส่วนใหญ่เป็นไม้ขนาดความหนา 2 นิ้ว หน้ากว้าง 6-8 นิ้ว และยังไม้สักท่อนขนาดกว่า 10 เมตร คาดว่า ถูกลักลอบตัดไม้จากแปลงปลูกไม้สักของ ออป.ลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้พาตัวผู้ต้องหาไปทำบันทึกตรวจยึดและชักลากไม้ของกลางขึ้นรถจอหนัง พร้อมนำรถไถของผู้กระทำความผิดไปยัง หน่วยป้องกันฯ พล.8 น้ำยาง เพื่อเตรียมทำบันทึกส่งสำนวน คดีพนักงานสอบสวนที่ สภ.วังทอง ต่อไป

////////////

 

แสดงความคิดเห็น