รถบัสติดสะพานประตูชัยนาน 4 ชม. หลงเข้าเมืองเปิดจีพีเอสไม่เห็นป้ายเตือน

ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00-08.30 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เกิดเหตุรสบัสโดยสารสายด่านนอก-หาดใหญ่-แม่สาย ของบริษัท ปิยะพัฒนา จำกัด บริเวณด้านท้ายติดอยู่กับสะพานประตูชัย สะพานคอนกรีตรูปแบบโค้ง ข้ามคูเมืองโบราณพิษณุโลกบริเวณถนนพระลือ อ.เมืองพิษณุโลก  รถคันดังกล่าวเลี้ยวมาจากสี่แยกวุ่นวาย จากถนนสีหราชเดโชชัย มุ่งหน้าเข้าสู่ถนนพระลือ

โดยพนักงานขับรถและเจ้าหน้าที่รวมถึงผู้โดยสาร ได้พยายามช่วยกันหาวิธียกด้านท้ายของรถบัสโดยสารให้สูงขึ้น ใช้แม่แรงดัน และใช้คอนกรีตมารองรับ ต่างใช้เวลากันร่วมชั่วโมงก็ไม่เป็นผล รถไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ ผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วยประมาณ 20 คน ได้ลงมายังด้านล่าง ทางคนขับรถได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจ 191 พิษณุโลก สุดท้ายได้รถยกของเอกชน มาใช้สายสลิงดึงท้ายรถย้อนขึ้นกัลป์ไปบนสะพานได้สำเร็จในเวลาประมาณ 08.30 น. เสียเวลาติดอยู่บนสะพานประมาณ 4 ชั่วโมง และหันหัวรถกลับไปยังเส้นทางเดิมมุ่งหน้าเข้าสู่สถานีขนส่งผู้โดยสารพิษณุโลกและเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป

จากการสอบถามทราบว่า รถคันดังกล่าวออกจากต้นทางด่านนอกในเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 มุ่งหน้าปลายทางที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย แต่เมื่อเข้าสู่จังหวัดพิษณุโลกในช่วงเช้ามืดของวันนี้  ตามเส้นทางเดินรถปกติ รถจะเลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกหนองอ้อ ใช้ถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลกเพื่อเข้าสู่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 แต่ปรากฏว่า คนขับได้ขับเลยจากแยกหนองอ้อ เข้ามายังถนนสีหราชเดโชชัย จึงเปิดจีพีเอสนำทางโดยกูเกิล และขับตามจีพีเอสมา เมื่อมาถึงสี่แยกวุ่นวาย ได้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพระลือ ซึ่งบริเวณปากทางนี้ มีป้ายติดไว้ห้ามรสบัสขนาดใหญ่ใช้เส้นทาง และจากแยกวุ่นวายมาประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงสะพานประตูชัย ซึ่งเป็นสะพานโค้ง ก็จะมีป้ายเตือนก่อนถึงสะพาน ห้ามรสบัสโดยสารขนาดใหญ่ข้ามสะพาน แต่ด้วยมาในเวลาช่วงเช้ามืด คนขับจึงไม่ได้สังเกตเห็นป้ายเตือน ขับขึ้นสะพาน จนส่วนของท้ายรถมาติดอยู่บนสะพาน ซึ่งในอดีต เคยเกิดเหตุรถบัสโดยสารติดสะพานประตูชัยมาแล้วหลายครั้ง  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำป้ายเตือนทั้งจากฝั่งถนนพระลือและถนนพระร่วง ห้ามรถบัสขนาดใหญ่ขึ้นสะพาน

 

……………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น