ตชด.เออรี่รีไทร์ หันมาเอาดีปลูกแคคตัสขาย สร้างรายได้งาม

 

วันนี้ (7 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต้นแคคตัส นานาชนิด ขนาดต่างๆ กว่าพันชนิด ถูกจัดไว้เรียงรายอย่างสวยงามในโรงเพาะเลี้ยงต้น ซึ่งใช้พื้นที่ข้างบ้านสร้างโรงเรือนขนาดกลาง จำนวน 2 หลัง ในพื้นที่บ้านสวนสุดขอบฟ้า เลขที่  9/9 หมู่ที่ 2 ตำบลมะขามสูง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ได้มีอดีตตำรวจตระเวณชายแดน ที่เออรี่รีไทร์จากราชการ หันมาเอาดีด้านปลูกต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส จนประสบผลสำเร็จ สุดท้ายสร้างรายได้งามจนต้องยึดเป็นอาชีพหลัก

ร.ต.อ.บุญเลิศ   บุญรอด เจ้าของบ้านสวนสุดขอบฟ้า  เปิดเผยว่า เดิมตนรับราชการเป็นตำรวจตระเวณชายแดน สังกัด กองกำกับการตำเรวจตระเวนชายแดนที่ 31  ค่ายเจ้าพระยาจักรี จังหวัดพิษณุโลก ได้เออรี่รีไทร์ ออกมาเมื่อปลายปี 63  และส่วนภรรยาเป็นข้าราชการครู ก่อนออกจากราชการได้ศึกษาหาความรู้และเริ่มต้นปลูก  ดูต้นไม้ตัวนี้ คือจับทางได้ แล้วมันมีผลคือ ทำปั๊บมันขายได้เลย แล้วมันก็ได้เงินดี ขายง่ายด้วยขายทางออนไลน์แล้วก็ส่งทางขนส่งเอกชน เมื่อก่อนก็ได้ใช้เวลาว่างในช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือช่วงเสาร์อาทิตย์ มาดูแล เดี๋ยวนี้มีเวลาดูได้เต็มที่ทั้งวัน ถ้าพูดถึง ทำให้เราไม่เบื่อ ใช้เวลาว่าง ไม่จำเจ ทำให้ไม่เบื่อด้วยครับ”

ปกติตนเป็นคนที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชรเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะชื่นชอบในรูปทรงที่สวยงาม และแปลกตาของต้นกระบองเพชร จึงหาซื้อมาประดับตกแต่งบ้าน และพบว่าเป็นพืชที่ดูแลง่าย มีประโยชน์  ตนจึงได้เริ่มศึกษาเรียนรู้ทางโซเชียลอย่างจริงจัง จนสามารถขยายพันธุ์เองได้ ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ที่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ที่สำคัญคือทำอยู่บ้านกับครอบครัว หันมาลองปลูกกระบองเพชรเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เพิ่มอีกทาง

ร.ต.อ.บุญเลิศ กล่าวต่อว่า เริ่มจากลองซื้อแคคตัสไม่กี่ต้น มาทดลองเลี้ยงเองที่บ้านและศึกษาเรียนรู้การเพาะเลี้ยง การขยายพันธุ์แคคตัสจากอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเรียนรู้ด้วยตนเอง จนประสบผลสำเร็จ โดยใช้เวลาเพียง 1 ปี จนสามารถผลิต และขยายพันธุ์แคคตัสได้มากกว่า 1,000 ชนิด  ซึ่งใช้วิธีการขยายพันธุ์ 3 วิธี ประกอบด้วย คือ การเพาะเมล็ด ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปี จึงจำหน่ายได้ แต่จะได้ลักษณะสายพันธุ์ที่หลากหลาย และแปลกใหม่ เป็นที่สนใจของลูกค้า  การกราฟหรือการต่อกิ่ง เป็นการขยายพันธุ์ที่เร็วที่สุด และได้ปริมาณมากตามความต้องการของตลาด และการแยกหน่อ ซึ่งจะได้ต้นแคคตัสที่มีลักษณะเหมือนต้นพันธุ์เดิมทุกอย่าง พอแคลตัสมีดอกก็เริ่มผสมเกสรด้วยตัวเอง

ปัจจุบันมีต้นแคคตัสหลากหลายสายพันธุ์ นับพันๆ ต้น ซึ่งบางชนิดจะออกดอกมีสีสันสวยงาม เช่น สีชมพู สีแดง สีเหลือง สีขาว และบางชนิดก็จะไม่มีดอกแต่จะมีรูปทรงที่กลายเป็นสีสันสวยงามแทน ราคาจำหน่าย เริ่มต้นหลักร้อยถึงหลักหมื่น ซึ่งราคาจะแตกต่างตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์

 

ท่านใดที่สนใจต้องการแคคตัส ไปปลูก สามารถสอบถามรายละเอียด และสั่งซื้อได้ที่  เพจเฟซบุ๊ก : บ้านสวนสุดขอบฟ้า เบอร์โทรศัพท์ 097 923 4791  พร้อมมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศอีกด้วย

////////////

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น