ทวงความยุติธรรมยิงแกนนำต้านโรงโม่หิน 20 ปีจับคนร้ายไม่ได้ คดีหมดอายุความวันนี้

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายโม  คำคูน เครือข่ายอนุรักษ์ลุถ่มน้ำชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมชาวบ้านต.ชมพูจำนวน 13 คน เดินทางมาทวงถามความยุติธรรมคดียิงแกนนำนักอนุรักษ์ต่อต้านโรงโม่หิน นายพิทักษ์  โตนวุธ ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2544 ซึ่งทุกปีในวันครบรอบการเสียชีวิต เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีกับผวจ.พิษณุโลก สำหรับปีนี้ วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว ที่คดีจะหมดอายุความ

แกนนำเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภูได้ยื่นหนังสือต่อผวจ.พิษณุโลก มีนายชูศักดิ์  รู้ยิ่ง ปลัดจังหวัดพิษณุโลก เป็นตัวแทนมารับหนังสือ พร้อมด้วยพ.ต.ท.เจริญ พิทักษ์นิติวุฒิ รองผกก.สภ.เนินมะปราง และ นายอุดม  สอนจิตติ์ อุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลกมารับเรื่องจากเครือข่ายอนุรักษ์ฯ

โดยทางเครือข่ายได้อ่านจมหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ใจความสรุปว่า กรณีการสังหารนายพิทักษ์  โตนวุธ ที่ปรึกษาเครือข่ายอนุรักษ์ ในการเป็นแกนนำคัดต่านโรงโม่หินในบ้านชมภูจนเสียชีวิตเมื่อ 17 พฤษภาคม 2564 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 20 ปีพอดี และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางเครือข่ายอนุรักษ์ฯได้ติดตามผลการดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาโดยตลอด แต่กลับไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เราต้องการให้ผู้รับผิดชอบคดีออมาชี้แจง ทำไม ยังจับกุมคนร้ายๆไม่ได้ พร้อมกับเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการดังต่อไปนี้ 1. ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อหาแนวทางในการรื้อคดีกลับมาใหม่โดยเร่งด่วน และ 2 . ผลการดำเนินการเพิกถอนประกาศแหล่งอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก

พ.ต.ท.เจริญ รองผกก.สภ.เนินมะปราง เปิดเผยว่า คดีการสังหารนายพิทักษ์ โตนวุธ เกิดขึ้นเมื่อปี 2544  ก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และคนชีเป้า มีการดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายส่งฟ้องศาล แต่ปรากฏว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้องไปแล้ว ขณะนี้เหลือเพียงมือปืนชื่อนายสุริยะ ขุนอุดร ตามหมายจับศาล จ.พิษณุโลก ที่ จ 64/2545  ทางเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นบัญชีมือปืนรายนี้เอาไว้แล้วตามปฏิทินหมายจับทั่วประเทศ และยังคงติดตามหาข้อมูล เพื่อทำการจับกุมตลอดเวลา แต่คนร้ายไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งทะเบียนบ้าน การเข้ารักษาพยาบาล ไม่ต่ออายุบัตรประชาชน ใบขับขี่ รวมถึงติดตามทางเฟซบุ๊คของกลุ่มผู้ใกล้ชิดมาตลอด แต่ไม่มีเบาะแสใด ๆ ส่วนการรื้อคดีความนั้น ตามกฎหมายอาญา ไม่สามารถทำได้เมื่อคดีหมดอายุความ ซึ่งคดีนายพิทักษ์  โตนวุธ จะหมดอายุความในเที่ยงคืนวันนี้

หลังจากหน่วยงานราชการได้ชี้แจงให้เครือข่ายอนุรักษ์ฯทราบถึงคดีและการไม่ได้ดำเนินการประกาศแหล่งอุตสาหกรรมแล้ว เครือข่ายอนุรักษ์ต่างผิดหวัง ที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้ และพอใจในการชะลอประกาศแหล่งอุตสากรรม จากนั้นเครือข่ายอนุรักษ์ได้ดำเนินการกลับภูมิลำเนา ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่มาเรียกร้องในการติดตามจับกุมคนร้าย เพราะต่างคาดว่า คดีหมดอายุความและเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถตามจับคนร้ายได้ในเที่ยงคืนวันนี้

…………………….

 

แสดงความคิดเห็น