ผู้ว่าเข้ม ตั้งด่านโควิด พบแรงงานกว่า 300 คนเดินทางเข้าพิษณุโลกแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณจุดตรวจบ้านวังเป็ด ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นถนนทางหลวงหมายเลข 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์  นายอัครโชติ สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางระกำ ทหารกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมตรวจด่านคัดกรองโควิด-19 ตามคำสั่งของ นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ที่ได้สั่งดำเนินการจัดตั้งด่านคัดกรองเฝ้าระวังอีกครั้งในช่วงตั้งแต่วันนี้ 28 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2564 โดยให้บูรณาการร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครองจังหวัด  ตำรวจภูธร สาธารณสุข อสม.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

โดยมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อระบาดโควิด-19 จังหวัดพิษณุโลก แบ่งเป็นมาตรการเฝ้าระวัง คือให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดพิษณุโลก ให้ลงทะเบียนใน QR Save Phitsanulok หรือแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ กรณีที่ผู้ป่วยอาการคล้ายไข้หวัด ให้เจ้าบ้าน ผู้บริหารสถานศึกษา หน่วยงาน หรือสถานประกอบการแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่เพื่อดำเนินการสอบสวนโรคทันที ให้ทีม 5 เสือ เน้นการคัดกรองในกลุ่มเสี่ยงและคนที่มาจากจังหวัดอื่น โดยเฉพาะ กทม.เร่งตรวจจับ ควบคุม รักษาโดยเร็ว ให้สถานพยาบาลทุกแห่งเก็บตัวอย่างผู้ป่วยที่มีประวัติเดินทางหรือมีญาติเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดทุกราย ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดเพื่อตรวจเชื้อโควิด-19

สำหรับจังหวัดพิษณุโลกได้มีมาตรการเข้มสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ โดยดำเนินการจัดตั้งด่านคัดกรองเฝ้าระวังอีกครั้งในช่วงตั้งแต่วันนี้ 28 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2564 จำนวน 5 ด่าน ได้แก่ด่านวังเป็ด อ.บางระกำ ด่านสันติบันเทิง อ.บางกระทุ่ม ด่านคลองเมม อ.พรหมพิราม ด่านบ้านแยง อ.นครไทย ด่านท่างาม อ.วัดโบสถ์

นอกจากนี้ ให้ตรวจตรา ด่านรองในชุมชน/หมู่บ้าน เพื่อคัดกรองเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัด ค้นหากลุ่มเสี่ยงและเข้าถึงเพื่อการควบคุมโรคได้รวดเร็ว โดยก่อนการตั้งด่าน 5 เสือพิษณุโลก ได้ออกปฏิบัติการค้นหากลุ่มเสี่ยง เคาะประตูบ้านติดตามแรงงานที่เดินทางกลับบ้าน ซึ่งพบว่ามีแรงงานเข้าพื้นที่เบื้องต้นและรายงานตัวใน แอป Save Phitsanulok กว่า 300 คนแล้ว

ด้านนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า บุคคลที่กลับมาจากกรุงเทพมหานคร หรือ จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดสูง ต้องกักตัวทุกราย ใน State Quarantine ทันที กรณีประชาชนที่ทราบว่าตนเองป่วยในพื้นที่ระบาดหนัก หาเตียงไม่ได้ ต้องการมารักษาตนเองที่บ้านเกิดในจังหวัดพิษณุโลก ให้เดินทางไปที่โรงพยาบาลประจำอำเภอได้เลย ส่วนผู้ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดโควิดหรือไม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ฟรีที่โรงพยาบาลแต่ละอำเภอ

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น