ชาวบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก สร้างหุ่นทหารไว้กลางหมู่บ้าน เชื่อปกป้องรอดพ้นจากโควิด

วันที่ 23 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านของ ต.บ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้ร่วมกันทำหุ่นทหารมาติดตั้งไว้ที่กลางหมู่บ้านจำนวน 2 ตัว ตามความเชื่อส่วนบุคคลว่าจะสามารถปกป้องและคุ้มครองคนในหมู่บ้านไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องถึงขั้นวิกฤตในขณะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เนินมะปราง ล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน มียอดสะสม 83 ราย หายป่วย 18 ราย รักษาอยู่ 65 ราย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่หมู่บ้านบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก หมู่ 4 บ้านเลขที่ 64 และ บ้านเลขที่ 69 พบกับนายเสวียง อัคสูนย์ อายุ 65 ปี และ นางสงบ ด่อนแผ้ว อายุ 72 ปี ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน พาไปดูหุ่นทหารจำนวน 2 ตัว ที่นำมาตั้งเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน พร้อมเปิดเผยว่า มีอยู่วันหนึ่งได้ฝันว่าเจ้าพ่อแสนเมือง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก โดยเดิมทีชาวบ้านมีพื้นเพมาจาก อ.ด่านซ้าย จ.เลย และเจ้าพ่อแสนเมืองได้มาเข้าฝันบอกว่าให้ชาวบ้านนำหุ่นทหารมาติดตั้งไว้กลางหมู่บ้าน 2 ตัว คือ หน้าบ้านควนเจ้าพ่อแสนเมือง 1 หุ่น หน้าบ้านควนเจ้าปู่หลวง 1 หุ่น เพื่อไว้ขับไล่โรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะไวรัสโควิด 19  และคอยคุ้มครองปกป้องคนในหมู่บ้านให้ปลอดภัยจากภยันอันตรายจากสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในหมู่บ้าน จากนั้นจึงนำเรื่องราวความฝันไปเล่าให้กับชาวบ้านได้รับทราบในความฝันของตนเอง เมื่อทุกคนได้รับฟังความฝันแล้ว จึงได้เรี่ยไรเงินจากคนในชุมชนตามจิตศรัทธา เพื่อนำมาสร้างหุ่นตามความฝันไว้กลางหมู่บ้าน

ทั้งนี้การที่ชาวบ้านจัดสร้างหุ่นตามความฝันในครั้งนี้ ถือเป็นความเชื่อและความศรัทธาของคนในชุมชน ที่มีความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนในชุมชน คนอื่นจะมองมุมไหนก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน แต่อย่างน้อยการจัดทำหุ่นทหารในครั้งนี้ ทำให้คนในหมู่บ้านมีความสึกอุ่นใจ และมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อสู้กับสถานการณ์นี้ต่อไป โดยขณะนี้ในหมู่บ้านน้อยซุ้มขี้เหล็กยังไม่มีใครติดโควิด 19 เพราะทุกคนล้วนแต่ป้องกันสวมใส่แมส ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเป็นประจำ และเว้นระยะห่างทางสังคม ส่วนหุ่นทหารที่นำมาตั้งไว้หน้าบ้านนั้นจะสวมใส่ชุดเหมือนทหารเสมือนจริง สะพายปืนเอ็ม 16 พกมีด พกระเบิด ยืนเด่นในท่าวันทยาหัตถ์ หรือท่าตะเบ๊ะ ซึ่งถือว่าเป็นอีกสีสันหนึ่ง ใครขับรถสัญจรผ่านไปมาก็มักจะแวะจอดถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วย.

/////////////////////////////////

แสดงความคิดเห็น