เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี  เพาะต้นฟ้าทะลายโจรแจกพุทธศาสนิกชน ตั้งเป้าครอบคลุมทั้งจังหวัด

วันนี้( 3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สำนักปฏิบัติธรรมแห่งที่ 2 วัดกำแพงมณี เลขที่ 28 หมู่ 6  ตำบลโคกสลุด อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก หลวงตาแจ๊ว หรือ  พระครูผาสุกิจวิจารณ์  เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี ได้จัดทำแปลงเพาะปลูกต้นฟ้าทะลายโจร ตามแนวคิดที่ว่า จะให้ประชาชนมารับไปปลูกที่บ้านคนละ 2 ต้น เมื่อขยายพันธุ์ต่อได้แล้ว ก็ขอให้เอาพันธุ์ไปแจกคนอื่นเพื่อปลูกต่อ ๆ กันไปอีก เป็นการขยายพันธุ์ไปให้ครอบคลุมทั้งจังหวัดพิษณุโลก ให้เป็นสมุนไพรในบ้านป้องกันไวรัสโควิด – 19

พระครูผาสุกิจวิจารณ์  เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี  กล่าวว่า ทุกวันจะมีประชาชน ทยอยมาขอรับต้นฟ้าทะลายโจรไปปลูกกันอย่างต่อเนื่อง โดยฟ้าทะลายโจรนี้ เป็นสมุนไพรที่ขึ้นง่าย ดูแลง่าย สามารถนำใบ ต้น มาปรุงเป็นยาได้อย่างสะดวก แต่การกินนั้นก็ต้องปฏิบัติตามที่แพทย์แผนไทยระบุ  โดยสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ ทาง ตำบลโคกสลุด อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่แล้ว เห็นว่าเหมาะสมที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม และที่พักคอย ของผู้ป่วยสีเขียวได้ ที่มีทั้งศาลาโดมขนาดใหญ่ ที่พักผู้ปฏิบัติธรรม  ที่สามารถพักได้หลังละ 1 ราย อีกจำนวนหลายสิบหลัง ซึ่งสามารถรับประชาชนได้กว่า 500 ราย  หลวงตาก็เห็นดีด้วย

เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี  กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ญาติโยมได้ให้การอุปัฐฏากพระภิกษุ สามเณร อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แต่เมื่อถึงคราวที่ญาติโยมมีความทุกข์ยาก ต้องเผชิญกับโรคระบาด จากโควิด-19 กันเป็นจำนวนมากอย่างนี้ พระต้องออกมาช่วยญาติโยม วัดทุกวัด สถานที่ปฏิบัติธรรมทุกแห่ง สมควรที่จะตอบแทนญาติโยม ด้วยการให้ใช้สถานที่ภายในวัดแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้ามาจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนาม หรือที่พักคอย  ซึ่งจะไม่เพียงแค่การมานอนรอคอยยารักษา และให้บุคคลากรทางการแพทย์มาดูแลเท่านั้น  โดยที่วัดกำแพงมณี มีกุฎิปฏิบัติธรรมขนาดเล็ก ที่สามารถใช้เป็นที่พักคอยหรือ โรงพยาบาลสนาม ได้กว่า  80 หลัง และศาลาหลังใหญ่ ที่สามารถรองรับได้อีกกว่า 100 คน ทีเดียว ส่วนท่านใดสนใจจะขอรับต้นฟ้าทะลายโตรฟรี ขอให้ติดต่อที่วัดกำแพงมณีได้ทุกวัน

////////////////

แสดงความคิดเห็น